Du học Anh - Học A level và Dự bị đại học

Hiện có rất nhiều bạn học sinh học hết lớp 10, 11 và 12 ở Việt Nam và muốn du học đại học ở Vương Quốc Anh. Các bạn có thể rất băn khoăn không biết nên theo học A Level hay vào dự bị đại học. SAP Education đưa ra những gợi ý sau đây để các bạn tham khảo và có lựa chọn phù hợp nhất. Hai chương trình đều có một điểm chung là giúp học sinh được nhận vào một trường Đại học tại Vương Quốc Anh

Với những học sinh chọn du học Anh từ khi học xong lớp 10 và dự định vào các trường Đại học danh tiếng, có yêu cầu đầu vào cao như Oxford, Cambridge, LSE… hoặc học sinh muốn học các chuyên ngành như Luật, Y, Nha, Dược… thì sẽ chọn chương trình A level. Nhưng khi bạn học hết 11 và đủ 17 tuổi thì bạn sẽ có hai lựa chọn để đạt tiêu chuẩn đầu vào đại học cho các khoá cử nhân: đó là khoá A level hoặc Foundation.

Các bạn đã học xong lớp 11 hoặc 12 tại Việt Nam và mong muốn vào những trường có yêu cầu đầu vào vừa phải, xếp hạng từ TOP 20 trở đi thì sự lựa chọn khôn ngoan sẽ là chương trình Dự bị Đại học. Bạn có thể chọn trường Đại học ngay từ đầu và học Dự bị tại trường Đại học đó.

SAP Education hiện đại diện tuyển sinh cho hàng loạt các trường đại học như vậy: Đại học Exeter, Newcastle, Lancaster, Leicester, City, Manchester, Glasgow, Sheffield, Liverpool, East Anglia, Surrey, Kingston, Brunel….

Bạn hãy nghiên cứu kỹ, cũng như nên tư vấn, tham khảo từ những chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm hoặc từ các anh chị đã trải nghiệm các khóa học tại Anh, để có thể chọn cho mình một khóa học phù hợp khả năng và cuối cùng bạn có thể được theo học tại một trường đại học như mong muốn.

Mỗi khoá học đều có những thuận lợi (và mặt hạn chế!). Đối với một số sinh viên, khoá A level là lựa chọn tốt nhất nhưng, trong một vài trường hợp, khoá Foundation lại là tốt hơn. Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp cho mình.

Khoá học A level - những thuận lợi:

• Nhiều trường cao đẳng dạy khoá A level, do vậy sinh viên có nhiều lựa chọn để học. Bạn có thể học tập tại các trường cao đẳng công lập với mức học phí vô cùng thấp. Đã có nhiều học sinh của chúng tôi theo học tại Guildford college, Collyers college và được nhận vào học tại học, thậm chí đạt học bổng cao tại LSE(London School of Economics), UCL, Southampton, Nottingham…Nếu điều kiện kinh tế cho phép, bạn có thể lựa chọn học tại các trường tư thục với điều kiện chăm sóc kỹ càng hơn, sỹ số lớp học ít hơn nhưng mức học phí cao hơn. So với khóa Dự bị, thì nhiều trường dạy A level hơn nên bạn có nhiều lựa chọn hơn.

• Tất cả các trường đại học tại Vương quốc Anh công nhận bằng cấp A level, do đó sinh viên có thể nộp đơn vào bất cứ trường nào họ muốn, nếu điểm A level của bạn đủ điều kiện nhập học như yêu cầu. Rất khó có thể vào những trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh (như Oxford, Cambridge, London School of Economics, etc) nếu không có chứng chỉ A level. Tuy nhiên, đạt điểm thi A level cao cũng rất khó khăn. Đây là kỳ thi chuẩn quốc gia đối với tất cả các học sinh Anh muốn vào đại học tại UK, cho nên hoàn toàn không dễ dàng đối với sinh viên quốc tế, khi các bạn không theo học từ hệ phổ thông tại Anh quốc.

• Phần lớn các trường đại học dạy các khoá học về y chấp chận sinh viên đã học A levels.

• Các trường đại học thường yêu cầu sinh viên học 3 môn A level, và có rất nhiều môn học để sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên các trường đại học không muốn sinh viên học A level kết hợp với những môn học quá chuyên sâu (như sự kết hợp của các môn A level về Kinh doanh, Kế toán và Kinh tế). Nếu muốn vào những trường đại học xếp hạng cao, thậm chí bạn cần học nhiều môn hơn để được cộng thêm điểm.

Khoá học A level - những mặt hạn chế:

  • Thời gian học 2 năm, dài hơn so với Foundation.

• Sinh viên quốc tế cần phải có khả năng tiếng Anh tốt trước khi bắt đầu khoá A level, thậm chí trong các môn học như Toán. Đối với các môn khoa học, bạn sẽ đối mặt nhiều với các thí nghiệm và bài tập thực hành khó.

Những môn đòi hỏi viết nhiều như truyền thông, Kinh tế, bạn cần có kỹ năng viết tốt.

• Tỉ lệ trượt cao hơn so với các khoá Foundation mặc dù sự khác biệt là không lớn. Nếu điểm A level không cao, bạn khó có thể được nhận vào học tại trường đại học mà bạn mong muốn.

Khoá học Foundation - những thuận lợi:

• Khoá học thường được thiết kế cho các bạn sinh viên quốc tế và bao gồm phần hỗ trợ các kỹ năng phương pháp học, tiếng Anh họa thuật, văn hóa Anh, chính vì vậy khóa học thực sự bổ ích với sinh viên quốc tế, giúp các bạn chuẩn bị nền tảng cho 3 năm học đại học kế tiếp.

  • Có rất nhiều trường đại học xếp hạng cao có dạy khóa Dự bị, học sinh đăng ký học ngay tại trường đại học đó sẽ được guarantee vào trường đó.

• Yêu cầu khả năng tiếng Anh cho khoá học Foundation thường thấp hơn so với khoá A level.

• Tỉ lệ trượt thấp hơn khoá A level, tuy nhiên nếu muốn được nhận vào những trường đại học tốt, sinh viên cần đạt điểm cao trong khoá Foundation. Sinh viên có khả năng trượt A level đôi khi lại thành công với khoá Foundation.

• Các khoá Foundation được thiết kế với thời lượng học là một năm. Sinh viên cũng có thể học khoá A level trong một năm nhưng sẽ khó hơn rất nhiều.

• Khoá Foundation thường chuyên sâu về một ngành mà sinh viên sẽ học lên đại học sau đó, vì vậy sẽ trọng tâm hơn.

Khoá học Foundation - những mặt hạn chế:

• Bằng cấp Foundation không được tất cả các trường đại học chấp nhận. Các khoá Foundation thường cho phép bạn nhập học vào một số trường đại học nhất định. Các trường cung cấp khoá Foundation sẽ không giống nhau. Bạn nên kiểm tra những trường đại học và khoá học nào chấp nhận khoá Foundation mà bạn đang muốn theo học (và điểm đầu vào yêu cầu của trường là bao nhiêu để bạn có thể được tiếp nhận vào khoá học/ trường đại học đó!!!)

• Kiến thức mà khoá Foundation trang bị cho sinh viên sẽ không sâu như khoá A level, do vậy sinh viên có thể sẽ thấy năm đầu tiên đại học khó khăn hơn.

• Vì các khoá Foundation không phải là khoá chuẩn quốc gia, do vậy chất lượng của khoá học sẽ không đồng đều. Sinh viên cần cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn khoá học.

Vậy, bằng cấp nào tốt hơn?

Câu trả lời phụ thuộc vào năng lực học tập của bạn, khả năng tiếng Anh và mong muốn của bạn đạt được trong tương lai!! Những bằng cấp khó hơn, dường như là những bằng cấp bạn sẽ nhằm vào việc được nhận vào những trường đại học hàng đầu tại Vương quốc Anh, và với tiêu chí này thì A level là một lựa chọn tốt hơn.

Tuy nhiên, khoá Foundation đang ngày càng được nhiều trường đại học chấp nhận. Khoá học sẽ mang lại cho bạn những kiến thức nền tảng hữu ích và là một sự lựa chọn tốt nếu bạn muốn chắc chắn mình hoàn thành khoá dự bị đại học trong một năm.

Như vậy, mỗi một chương trình có những ưu điểm riêng và phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Học 1 năm chương trình Dự bị Đại học thì bạn sẽ tiết kiệm được chi phí hơn, định hướng trường đã có ngay từ đầu do bạn chọn học Dự bị ở đâu thì sẽ vào chính trường Đại học đó. Môi trường học dự bị Đại học cũng là môi trường của trường Đại học. Nếu bạn học dự bị ngay tại trường đó, tức là bạn đã được công nhận là sinh viên chính thức của trường, bạn được hưởng các quyền lợi như một sinh viên thực thụ trong việc sử dụng thư viện cũng như trang thiets bị nhà trường.

Học A level sẽ dài hơn, bạn phải trả chi phí lớn hơn và phụ thuộc vào kết quả học A level sẽ quyết định bạn được vào học ở trường nào. Tuy nhiên nếu học A level thì cơ hội lựa chọn các trường sẽ rộng hơn.


Ý kiến của bạn
Ý kiến Của Bạn
Tên :
Email :
Tiêu Đề :
Nội Dung :
Các Tin Khác :
Tel: (08) 3 5265960
Fax: (08) 3 5265614
Các Tiện Ích

Tìm kiếm khóa học

Quảng Cáo