Nên học A-level hay dự bị đại học?

Ông David L Few.

Hệ thống giáo dục của Anh có sự khác biệt với Việt Nam. Đó là để nhận được một tấm vé vào đại học, sinh viên cần phải trải qua khoá học A-level hoặc khoá dự bị đại học. Vậy, sinh viên Việt Nam nên lựa chọn khoá học nào?

 

Ông David L Few, giám đốc tuyển sinh khu vực châu Á của trường cao đẳng Bellerbys đã có cuộc trò chuyện với Tòa soạn về vấn đề này.

Xin ông cho biết, sự khác biệt giữa khoá học dự bị đại học và khoá A-level là gì?

A-level là tấm hộ chiếu để được vào học tập tại các trường đại học danh tiếng tại Anh và trên toàn thế giới. Nhiều trường đại học thuộc hàng top như Cambridge, Oxford… hoặc những trường đào tạo mang tính đặc thù như nha sĩ, dược, kiến trúc… đều yêu cầu sinh viên phải trải qua khoá học này.

Còn với khoá học dự bị đại học, sinh viên có sự bó hẹp hơn về đầu ra. Với trường cao đẳng Bellerbys, sinh viên học qua khoá học dự bị đại học sẽ vào một trong số 38 trường đại học là đối tác của trường. Thời gian học cũng khác nhau, A-level thì mất 2 năm, còn dự bị đại học thì 1 năm.

Yêu cầu đầu vào đối với mỗi khoá học này như thế nào?

Tất nhiên, yêu cầu đầu vào của A-level đòi hỏi cao hơn so với dự bị đại học. Người ta dựa vào kết quả học tập thông qua bảng điểm. Khoá dự bị đại học sẽ dành cho những học sinh chỉ có yêu cầu lựa chọn những trường đại học có mức độ vừa phải.

Tại trường Bellerbys, sinh viên Việt Nam thường chọn khoá học nào?

Sinh Viên Việt Nam sang học tại trường thường chọn khoá A-level vì họ muốn được học tại những trường danh tiếng. Điều đáng chú ý là các em hầu hết đều được nhận học bổng của trường Bellerbys với mức học bổng từ 20-45% học phí.

Với những học sinh học A-level tại trường Bellerbys sẽ được đăng ký nhập học tại những trường top hàng đầu của Anh như Cambridge, Oxford. Chương trình học A-level bao gồm một số môn học, trong đó học sinh Việt Nam thường lựa chọn những môn thiên về khoa học như Toán, Lý, Hoá.

Khoá học A-level ở trường công và trường tư có sự khác biệt không, thưa ông?

Trường công chỉ nhận một số lượng học sinh nhất định trong khi sĩ số trong lớp học thì lớn hơn rất nhiều. Chính vì thế giáo viên không thể tập trung được nhiều vào từng học sinh. Trong khi ở trường tư như trường Bellerbys, chỉ có 3-9 học sinh trong một lớp. Chính vì thế, giáo viên có điều kiện quan tâm đến từng sinh viên và giúp họ một cách hiệu quả nhất.

Chi phí giữa hai loại hình trường công và trường tư như thế nào?

Trường công sẽ 4.000 - 5.000 bảng/năm, còn trường tư 12.000 bảng/năm. Nhưng với học sinh Việt Nam, đối tượng thường được nhận học bổng, thì họ sẽ được giảm chi phí một cách đáng kể.

Ông có lời khuyên gì đối với sinh viên Việt Nam muốn đi du học ở Anh?

Tôi nghĩ rằng, bây giờ thông tin về du học rất nhiều. Giáo dục ở Anh cũng có những sự khác biệt. Nên khi học sinh lựa chọn một khoá học nào đó thì cần kiểm tra thông tin một cách kỹ lưỡng qua người thân, những người đã và đang học tập tại trường đó hay qua Internet.

Giá cả là một phần quan trọng để mình tham khảo xem xét về tài chính của mình. Khi có ý định học trường nào thì cần phải xem xét chất lượng của trường đó. Nếu là những trường đào tạo A-level hoặc dự bị đại học thì cần phải tìm hiểu đầu ra, cơ hội cho sinh viên vào các trường đại học tiếp theo là gì.

                                                                                    Nguồn: Dantri.com


Ý kiến của bạn
Ý kiến Của Bạn
Tên :
Email :
Tiêu Đề :
Nội Dung :
Các Tin Khác :
Tel: (08) 3 5265960
Fax: (08) 3 5265614
Các Tiện Ích

Tìm kiếm khóa học

Quảng Cáo