Du học Canada, những điều cần lưu ý

Canada là quốc gia có chất lượng sống cao, môi trường sống thanh bình. Đặc biệt, chính phủ Canada luôn chú trọng các điều kiện về an sinh xã hội để đảm bảo mọi người dân đều được hưởng những tiện ích.

Chất lượng giáo dục Canada được công nhận trên toàn thế giới. Với những ưu điểm này, cộng với chi phí sinh hoạt và học phí không quá cao nên Canada đang thu hút du học sinh quốc tế, đặc biệt là những du học sinh ở độ tuổi phổ thông trung học...

Ngôn ngữ

Hai ngôn ngữ chính thức của Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp. Gần 60% dân Canada có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh, 22% là tiếng Pháp. Đại đa số người nói tiếng Pháp sống tại bang Québec. Và tiếp theo, là các bang Ontario, New Brunswick và Manitoba... Québec là bang độc nhất ban hành một đạo luật bảo vệ tiếng Pháp, mục đích để bảo vệ sắc thái văn hoá đặc biệt nhất Bắc Mỹ của họ.

Tuy nhiên, quyền lợi về ngôn ngữ và giáo dục của các cộng đồng nói tiếng Anh và các tiếng thổ dân cũng được bảo vệ. Ngoài ra, mọi người đều có thể sử dụng hoặc tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trong mọi giao tiếp. Với đặc thù tồn tại cả hai ngôn ngữ chính thống Anh và Pháp nên khi du học tại Canada, du học sinh cũng có nhiều lợi thế hơn trong việc phát triển cả hai thứ ngôn ngữ quốc tế này.

Yêu cầu về trình độ học vấn

Để đạt được kết quả tốt nhất khi học trung học tại Canada, học sinh Việt Nam nên học ít nhất 2 năm trung học tại nước này, đây là bước đệm cần có để chuẩn bị vào đại học (tư thục và công lập). Còn với những du học sinh đi du học từ bậc phổ thông trung học thì yêu cầu tối thiểu chỉ là đang theo học chương trình tại Việt Nam tương đương với lớp 8 đến lớp 11. Điểm trung bình học tập hàng năm đạt loại khá trở lên và đạt yêu cầu trình độ tiếng Anh từ sơ trung cấp trở lên.

Khi đạt những yêu cầu này, kèm theo có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc Pháp đạt chuẩn tối thiểu theo yêu cầu cụ thể tại buổi phỏng vấn thì HS đã có thể đạt yêu cầu bước đầu để trở thành du học sinh tại Canada. Mỗi năm, các trường tại Canada thực hiện tuyển sinh vào hai đợt để nhập học vào tháng 1 và tháng 9.

Những loại giấy tờ quan trọng phải có

Với du học sinh du học ở độ tuổi trung học phổ thông (dưới 18 tuổi) luôn cần có những giấy tờ: Tờ khai có công chứng hoặc chứng nhận chữ ký của chính quyền địa phương do cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp ký trao quyền giám hộ cho người bảo lãnh tại Canada và nêu rõ tên của người giám hộ ở Canada.

Theo đó, người giám hộ ở Canada thực hiện nhiệm vụ thay thế cho cha mẹ của đứa trẻ trong trường hợp khẩn cấp. Tờ khai có công chứng do người được chỉ định làm người giám hộ ở Canada ký chấp nhận quyền giám hộ đồng ý thực hiện nhiệm vụ thay thế cho cha mẹ của du học sinh trong những trường hợp khẩn cấp.

Bên cạnh đó, cũng như du học sinh ở các độ tuổi khác, du học sinh trung học phổ thông cũng có Giấy phép du học sinh (Study Permit) và thị thực nhập cảnh (Visa). Đơn xin thị thực nhập cảnh du học cần phải được nộp ít nhất là 12 tuần trước khi khoá học bắt đầu.

Và một giấy tờ khác cũng không kém phần quan trọng mà du học sinh cần phải trình được trong lần đầu tiên đặt chân đến Canada du học, đó là thư nhập học. Cần phải đem theo cả bản chính lẫn bản sao thư chấp nhận của trường tại Canada, trên thư cần nêu rõ: Họ tên và địa chỉ của du học sinh; Ngày tháng năm sinh của du học sinh; Khoá học và trình độ của khoá học. Và ngày bắt đầu, ngày kết thúc khoá học.

Đặc biệt, để được học tại các cơ sở giáo dục tỉnh Quebec, du học sinh cần có Giấy chấp nhận cho vào tỉnh Québec (Certificat d'acception du Québec (CAQ)) do Bộ Cộng đồng Văn hoá và Nhập cư của Québec cấp (Ministere des Communautes Culturelles et de I'Immigration du Québec MCCI).


Ý kiến của bạn
Ý kiến Của Bạn
Tên :
Email :
Tiêu Đề :
Nội Dung :
Các Tin Khác :
Tel: (08) 3 5265960
Fax: (08) 3 5265614
Các Tiện Ích

Tìm kiếm khóa học

Quảng Cáo