Sự khác nhau giữa bằng MSc và MBA

Trước tiên cần đi qua một chút khái niệm về “Thạc sĩ” đã nhé:
Theo từ điển Wikipedia thì: Thạc sĩ gốc từ tiếng Trung (硕士) là từ để chỉ người có học vấn rộng (thạc = rộng lớn; sĩ = người học hay nghiên cứu), dùng để chỉ một bậc học vị. Ở Việt Nam, từ này dùng chỉ 2 học vị hoàn toàn khác nhau:

1. Trước năm 1975, từ thạc sĩ dùng dịch chữ agrégation, agrégé trong tiếng Pháp, một học vị đặc biệt trong ngành sư phạm của Pháp và một số nước theo hệ thống giáo dục Pháp. Ai có bằng này thì được quyền dạy học. Học vị này lại chia ra hai cấp: thạc sĩ trung học (được quyền dạy trung học) và thạc sĩ đại học (được dạy đại học, nhất là trong ngành luật học và y khoa, dược khoa). Nhiều người Việt Nam có học vị này, ví dụ thạc sĩ Phạm Biểu Tâm (thạc sĩ y khoa cấp đại học), thạc sĩ Vũ Quốc Thúc (thạc sĩ luật kinh tế, cấp đại học), thạc sĩ Hoàng Xuân Hãn (thạc sĩ toán, cấp trung học), thạc sĩ Phạm duy Khiêm (thạc sĩ ngữ pháp cấp trung học) v.v.
2. Mấy năm gần đây nhà nước Việt Nam dùng học vị thạc sĩ để dịch từ Master trong tiếng Anh, một học vị trên cấp cử nhân, dưới cấp tiến sĩ, tức học vị Cao học trước năm 1975 tại miền Nam Việt Nam.
3. Hiện nay Việt Nam có rất nhiều chương trình đào tạo thạc sĩ trong nước và các chương trình liên kết với nước ngoài. Các chương trình học được công nhận bởi Bộ Giáo Dục.

Chúng ta thường được nghe tới MSc và MBA để cùng chỉ học vị Thạc sĩ, vậy chúng có giống nhau không và nếu không thì khác nhau như thế nào?. Sau khi tìm hiểu thì có thể phát biểu như sau:

Msc (Thạc sỹ khoa học) là khóa học cung cấp cho bạn kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực chuyên môn cụ thể mà bạn lựa chọn. Khóa học thường bao gồm nghe giảng trên lớp, thảo luận và học theo nhóm nhỏ. Cuối khóa, học viên phải viết luận văn dài 15.000 từ trở lên để được cấp bằng tốt nghiệp. Các phần của khóa học có thể được đánh giá bằng kết quả thi hoặc theo điểm đánh giá thường xuyên trong suốt khóa học hoặc kết hợp cả 2 cách này. Trong khóa học, học viên sẽ được chia theo từng nhóm nhỏ để tiện cho việc thảo luận và làm bài tập thực hành.

MBA (Thạc sỹ quản trị Kinh doanh): chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh được thiết kế dành cho những nhà quản lý có trình độ, những người muốn nâng cao kinh nghiệm thực tế của mình thông qua việc nắm vững, thấu hiểu các phương pháp quản lý hiện đại và những phát hiện mới nhất trong lĩnh vực này. Bạn không nhất thiết phải có bằng cử nhân về Kinh doanh, nhưng bạn cần phải có kinh nghiệm làm việc phù hợp- thường từ 2 đến 5 năm (điều này khác hẳn với nhiều cơ sở đào tạo Quản trị Kinh Doanh ở Mỹ, họ nhận cả những cử nhân vừa mới tốt nghiệp đại học). Đạt được học vị này, bạn chắc chắn sẽ vừa có kinh nghiệm chuyên sâu vừa nắm vững những học thuyết và kỹ năng quản lý hiện đại nhất. Và có lẽ điều quan trong hơn cả là bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh sẽ mở ra cho bạn cơ hội nắm giữ những cương vị quản lý quan trọng trong tương lai.

Như vậy là lại thêm một thông tin nữa mà chúng ta nên biết. Còn bạn, bạn muốn theo học Thạc sĩ theo MSc hay MBA?


Ý kiến của bạn
Ý kiến Của Bạn
Tên :
Email :
Tiêu Đề :
Nội Dung :
Các Tin Khác :
Tel: (08) 3 5265960
Fax: (08) 3 5265614
Các Tiện Ích

Tìm kiếm khóa học

Quảng Cáo