Việc đổi tên trên bia mộ “liệt sĩ vô danh” thành ‘liệt sĩ chưa xác định được tên” có ý nghĩa nên cần thiết phải làm.

Trao đổi với VietNamNet, ông Hoàng Công Thái, nguyên Cục trưởng Cục người có công (Bộ LĐTB&XH) cho biết, trước đây đã có một số lần bàn về việc phải thay đổi tên bia mộ liệt sĩ vô danh, vì nếu để vô danh là “hơi vô cảm’, vì liệt sĩ nào cũng có danh.

“Vấn đề  là chưa xác định được thông tin liệt sĩ chứ không phải vô danh. Do vậy trên bia mộ ghi “liệt sĩ chưa xác định được tên’ sẽ chính xác hơn”- ông Hoàng Công Thái khẳng định. 

Ông Thái nói rõ, ghi trên bia mộ ‘liệt sĩ chưa xác định được tên” có 2 ý nghĩa.  Một là đúng bản chất không có liệt sĩ nào vô danh, hai là sẽ còn trách nhiệm phối hợp tìm kiếm thông tin.

Còn nhiều mộ liệt sĩ chưa xác định được tên

“Việc tìm kiếm thông tin phụ thuộc vào khoa học kỹ thuật, năng lực tìm kiếm… Việc này chúng ta vẫn đang tiếp tục làm nên ghi trên bia mộ liệt sĩ chưa xác định được tên là phù hợp nhất’, ông Thái nói.

Trước đó, tại buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Quảng trị về công tác lao động, người có công nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ ngày 5/7, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chỉ đạo cần thực hiện quyết liệt việc đổi tên bia mộ liệt sĩ. 

Theo ông Dung, không liệt sĩ nào là vô danh, các liệt sĩ đều có tên tuổi, quê quán. Do vậy, việc ghi tên bia mộ cần nghiêm túc thực hiện, thống nhất tên trên những tấm bia này là “liệt sĩ chưa xác định được thông tin”, không để vô danh. 

Do vậy, năm 2023 phải hoàn thành điều chỉnh thông tin 24.720 mộ liệt sĩ.  

Ông Dung cũng yêu cầu quá trình triển khai tu sửa và khắc lại tên trên bia mộ liệt sĩ cần có sự bàn bạc với địa phương, đặc biệt không được để xảy ra tiêu cực trong quá trình thực hiện.

By admin