Tỉ lệ ủng hộ giảm liên tục, kỳ trăng mật của ông Yoon đã kết thúc? - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol chỉ mới nhậm chức vào đầu tháng 5-2022 – Ảnh: REUTERS

Theo kết quả khảo sát của Research View công bố ngày 3-7, có đến 51% số người được hỏi cho rằng Tổng thống Yoon đã làm không tốt công việc tổng thống, trong khi 45% nói rằng ông đang giải quyết tốt các công việc quốc gia.

Khảo sát được tiến hành với 1.000 người Hàn Quốc từ 18 tuổi trở lên từ ngày từ 28 đến 30-6, trong lúc ông Yoon đang thăm Tây Ban Nha để tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tỉ lệ ủng hộ của tân Tổng thống Yoon liên tục giảm trong những khảo sát gần đây dù ông chỉ mới nhậm chức vào tháng 5-2022. Trong khảo sát vào cuối tháng 5-2022, ông nhận được 53% ủng hộ trong khi các phản hồi tiêu cực là 40%.

Trước đó, trong một cuộc khảo sát của hãng Realmeter tiến hành từ ngày 20 đến 24-6, xếp hạng không tích cực dành cho Tổng thống Yoon là 47,7%, cao hơn 1,1% so với xếp hạng tín nhiệm. 

Trong khi đó, một cuộc thăm dò do Viện Ý kiến xã hội Hàn Quốc tiến hành trong các ngày 24 và 25-6 cũng cho thấy xếp hạng không đồng tình với Tổng thống Yoon ở mức 47,4% so với xếp hạng chấp thuận là 46,8%.

Có nhiều vấn đề góp phần làm giảm tỉ lệ ủng hộ của ông Yoon như lạm phát, thiếu hụt nguồn cung, cạnh tranh Mỹ – Trung… Ngoài ra, chính quyền của ông cũng đang chịu ảnh hưởng bởi những “di sản” từ chính quyền tiền nhiệm.

Tuy nhiên, phong cách lãnh đạo của tân tổng thống Hàn Quốc cũng khiến ông bị chỉ trích. Theo tờ JoongAng Daily, những ý kiến đối lập công kích các vị trí mà ông Yoon bổ nhiệm vào nội các như bộ trưởng giáo dục, y tế và phúc lợi không có chuyên môn. Hầu hết những người mà ông bổ nhiệm đều tốt nghiệp Đại học Quốc gia Seoul, trên 50 tuổi và là nam giới.

By admin