Thống đốc Lugansk: Nga sẽ chuyển trọng tâm sang vùng Donetsk - Ảnh 1.

Một tòa nhà bị hư hại nặng tại thành phố Lysychansk, vùng Lugansk, Ukraine – Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn Hãng tin Reuters, ông Gaidai cho biết ông dự đoán thành phố Sloviansk và thị trấn Bakhmut sẽ bị tấn công nặng nề khi các lực lượng Nga cố gắng kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass, bao gồm Lugansk và Donetsk, ở miền đông Ukraine.

Ngày 3-7, Ukraine xác nhận rút quân khỏi thành phố Lysychansk, thành trì cuối cùng mà lực lượng Ukraine còn bảo vệ ở Lugansk. 

Nga trước đó tuyên bố các lực lượng của họ giành quyền kiểm soát vùng Lugansk, sau khi chiếm chốt giữ cuối cùng là Lysychansk.

“Việc mất vùng Lugansk thật đau đớn vì nó là lãnh thổ của Ukraine. Về mặt quân sự, việc rút quân là điều tồi tệ, nhưng không nghiêm trọng. Chúng tôi cần chiến thắng cuộc chiến này, chứ không phải trận chiến giành Lysychansk”, ông Gaidai nói.

Thống đốc vùng Lugansk nói việc rút quân khỏi Lysychansk là cần thiết để cứu mạng các binh sĩ Ukraine, những người đang có nguy cơ bị bao vây.

Trước đó, ngày 3-7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo với Tổng thống Vladimir Putin rằng Lugansk đã “được giải phóng”. Ông Shoigu cho biết các lực lượng Nga và đồng minh của họ trong khu vực đã “giành được toàn quyền kiểm soát thành phố Lysychansk”.

Theo ông Gaidai, các lực lượng Nga sẽ không chuyển 100% binh sĩ tới một mặt trận nào đó, vì họ cần giữ các vị trí để không bị phản công.

“Tuy nhiên mục tiêu số 1 của họ là vùng Donetsk. Sloviansk và Bakhmut sẽ bị tấn công. Bakhmut đã bắt đầu bị pháo kích mạnh”, thống đốc Gaidai nhận định.

Hiện quân đội Nga đang đặt mục tiêu giành chiến thắng tại khu vực Donbass, nơi lực lượng ly khai do Matxcơva hậu thuẫn đã chiến đấu với quân đội Ukraine kể từ năm 2014.

Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước láng giềng Ukraine từ ngày 24-2, với mục đích bảo vệ những người nói tiếng Nga khỏi những người theo chủ nghĩa dân tộc tại Ukraine. Ukraine và các đồng minh cho rằng đó là cái cớ vô căn cứ của Nga.

By admin