Trong đêm 3/7, gần 100 người gồm Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cùng các lực lượng chức năng đã nỗ lực xuyên đêm tìm kiếm một công nhân bị nước lũ cuốn trôi vào hầm thủy điện.

Sáng 4/7, ông Hạng Nhè Ly, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) cho biết, các lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm một nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi vào hầm thủy điện tại xã Si Pa Phìn vào sáng hôm qua (3/7).

Hiện trường bên trong hầm thủy điện nơi một công nhân đang mất tích - 1

Trong đêm 3/7, các lực lượng chức năng khoảng gần 100 người đã nỗ lực xuyên đêm tìm kiếm nạn nhân vẫn đang còn mất tích trong hầm thủy điện.

Theo ông Ly, trong đêm 3/7, gần 100 người gồm Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cùng các lực lượng chức năng đã xuyên đêm tổ chức tìm kiếm anh Lý A D. (sinh năm 1997, trú tại bản Long Dạo, xã Si Pa Phìn) – nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi vào hầm thủy điện mất tích.

Hiện trường bên trong hầm thủy điện nơi một công nhân đang mất tích - 2

Công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn khi hầm thủy điện sâu hơn 230 m, ngập trong bùn đất và nước mưa.

“Trong hai ngày từ 3-4/7, có 7 đến 8 máy bơm công suất lớn hoạt động suốt đêm, tuy nhiên do hầm thủy điện có độ sâu hơn 230 m nên tới sáng 4/7, đội cứu nạn mới chỉ tiếp cận được khoảng 90 m trong hầm thủy điện. Hiện nạn nhân vẫn chưa được tìm thấy”, ông Ly nói.

Cũng theo ông Ly, do điều kiện thiếu khí oxy trong hầm thủy điện nên trong đêm qua đã có 2 chiến sĩ phòng cháy chữa cháy bị ngất. Hiện lượng nước cùng đất đá trong hầm thủy điện còn rất nhiều nên công tác cứu hộ đang gặp khó khăn.

Hiện trường bên trong hầm thủy điện nơi một công nhân đang mất tích - 3

Lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm nạn nhân bị mất tích.

Được biết, thời tiết trên địa bàn xã Si Pa Phìn đêm qua vẫn có mưa rải rác, cho đến sáng nay (4/7) mới dứt khiến công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn. Để rút ngắn thời gian tìm kiếm nạn nhân trong khoảng “thời gian vàng”, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Nậm Pồ đã xin ý kiến lãnh đạo tỉnh Điện Biên tăng cường thêm máy bơm áp lực cao cùng nhân lực để phục vụ cho công tác tìm kiếm.

Hiện trường bên trong hầm thủy điện nơi một công nhân đang mất tích - 4

Lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Điện Biên phải dùng bình oxy để lặn vào sâu trong hầm thủy điện tìm kiếm nạn nhân đang mất tích.

“Chúng tôi đã có ý kiến với UBND tỉnh để cho bổ sung thêm lượng máy bơm cao áp vào để tham gia công tác giải cứu, đồng thời tăng thêm lực lượng, những người đủ sức khỏe để tiếp tục vào trong đó lặn, vừa sẽ tiến hành bơm nước, vừa lặn tìm kiếm, làm sao để có thể tìm thấy nạn nhân nhanh nhất. Về phía 3 công nhân bị thương được tìm thấy trước đó, chúng tôi đã tổ chức đến thăm hỏi, động viên kịp thời”- ông Hạng Nhè Ly, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ nói thêm.

Hiện trường bên trong hầm thủy điện nơi một công nhân đang mất tích - 5

Những chiếc thuyền cao su cũng được lực lượng chức năng sử dụng phục vụ công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Hiện trường bên trong hầm thủy điện nơi một công nhân đang mất tích - 6

Do mưa lớn trong những ngày qua nên phần trần và tường hầm thủy điện rất dễ bong tróc.

Hiện trường bên trong hầm thủy điện nơi một công nhân đang mất tích - 7

Đến sáng 4/7, các lực lượng chức năng vẫn đang tích cực huy động nhiều máy bơm công suất lớn để hút nước và bùn trong hầm thủy điện.

Hiện trường bên trong hầm thủy điện nơi một công nhân đang mất tích - 8

Máy xúc được huy động tham gia cứu hộ.

Hiện trường bên trong hầm thủy điện nơi một công nhân đang mất tích - 9

Khu vực cổng hầm thủy điện – nơi xảy ra sự việc.

Trước đó, khoảng 6h ngày 3/7, tại xã Si Pa Phìn xảy ra trận mưa to gây lũ tại khe suối bản Phi Lĩnh – nơi Công ty TNHH Thương mại số 6 Điện Biên đang thi công thủy điện. Nước lũ tràn vào cửa hầm số 3, nơi 4 công nhân đang thi công khiến họ không kịp thoát ra ngoài. 

“Chúng tôi đã giải cứu được 3 người, đưa đi cấp cứu, hiện vẫn còn một người mắc kẹt trong hầm đầy nước”, lãnh đạo UBND huyện Nậm Pồ nói.

Ba công nhân đã được giải cứu là Giàng A Chớ, sinh năm 1994, bị chấn thương xương sống lưng, trú tại bản Phi Lĩnh 1, xã Si Pa Phìn; Giàng A Lử, sinh năm 2000, bị đa chấn thương phần mềm, trú tại bản Nậm Hài, xã Chà Cang huyện Nậm Pồ; Sùng A Cử, sinh năm 1996, bị gãy một cánh tay phải, trú tại xã Ma Thì Hồ huyện Mường Chà.

Công nhân bị mắc kẹt là Lý A D., sinh năm 1997, trú tại bản Long Dạo, xã Si Pa Phìn.

Theo Dân Trí

By admin