Ukraine cáo buộc Nga tấn công vào mục tiêu dân sự làm 21 người chết, Nga phủ nhận - Ảnh 1.

Một tòa nhà bị hư hại nặng trong chiến sự Nga – Ukraine ở thành phố Sievierodonetsk, tỉnh Lugansk ngày 1-7 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Serhiy Bratchuk, người phát ngôn của chính quyền vùng Odessa xác nhận có 21 người chết trong vụ tấn công, trong đó có một bé trai 12 tuổi. Theo chính quyền, có khoảng 152 người sinh sống trong tòa nhà và 41 người đã được cứu hộ ra ngoài.

Các bức tường và cửa sổ một tòa nhà 14 tầng gần đó cũng bị hư hại do ảnh hưởng từ vụ nổ. Người dân ở làng Serhiivka đã đến giúp lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người bị thương và khiêng thi thể của những người tử vong ra ngoài.

Theo lời thống đốc vùng Odessa, các tên lửa từ thời Liên Xô được bắn từ hướng Biển Đen.

Phía Điện Kremlin phủ nhận đã nhắm vào dân thường. Người phát ngôn của Điện Kremlin  Dmitry Pesko nói với các phóng viên: “Tôi muốn nhắc lại lời tổng thống (Nga Vladimir Putin) rằng lực lượng vũ trang Nga không nhắm vào các mục tiêu dân sự”.

Vụ việc xảy ra chỉ 4 ngày sau khi Ukraine cáo buộc Nga bắn tên lửa vào một trung tâm thương mại làm 19 người chết. Ukraine cũng cho rằng Nga đã tăng đáng kể các cuộc tấn công tầm xa trong những ngày gần đây. 

Phía Nga khẳng định họ chỉ nhắm vào các căn cứ quân sự.

Lực lượng Nga hiện đang giành được ưu thế trên chiến trường phía đông và tiến hành các cuộc tấn công không ngừng nhằm buộc Kiev phải nhượng hai tỉnh cho quân ly khai.

Phía Nga đang trên đà chiếm được hoàn toàn một trong hai tỉnh ly khai ở miền đông là Lugansk. Pháo đài cuối cùng của Ukraine ở Luhansk là thành phố Lysychansk đang nguy khốn bởi cuộc tấn công không ngừng của pháo binh Nga.

Nga pháo kích vào Lysychansk từ nhiều hướng khác nhau và tiếp cận từ nhiều phía, Thống đốc tỉnh Luhansk Serhiy Gaidai cho biết. 

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky thừa nhận: “Sự vượt trội về sức mạnh hỏa lực của Nga là rõ ràng. Họ chỉ đơn giản là đã mang tất cả dự trữ của họ để đánh chúng tôi”. 

By admin