Tổng thống Indonesia bắt đầu thăm Ukraine, hy vọng nối lại đàm phán hòa bình - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và phu nhân đến thủ đô Kiev, Ukraine, ngày 29-6 – Ảnh: FACEBOOK

Thông báo trên Facebook, ông Widodo cho biết đã đến Kiev, Ukraine, sau 11 giờ đi tàu từ thành phố Przemysl, Ba Lan. Tàu đến ga vào khoảng 8h50 ngày 29-6 theo giờ địa phương và chuyến đi diễn ra suôn sẻ.

Ông Widodo viết: “Hôm nay, trước khi gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Cung điện Maryinsky, tôi lần đầu tiên đến thăm một khu nhà đổ nát ở thành phố Irpin, sau đó ghé thăm Trung tâm Khoa học và nội tiết, cùng Mạng lưới ghép tạng và nội tiết Ukraine”.

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Widodo và phu nhân đã đến thủ đô Kiev của Ukraine bằng tàu hỏa.

Ông Widodo hiện là chủ tịch của G20 (nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới) và là 1 trong 6 nhà lãnh đạo thế giới được Liên Hiệp Quốc bổ nhiệm làm lãnh đạo của Nhóm Ứng phó khủng hoảng toàn cầu (GCRG – được thành lập nhằm giải quyết mối đe dọa về nạn đói và nghèo đói do chiến tranh ở Ukraine).

Tổng thống Indonesia cam kết giải quyết vấn đề giá thực phẩm và năng lượng tăng cao. Cuộc xung đột tại Ukraine đang gây ra tình trạng thiếu lương thực và năng lượng, dẫn đến lạm phát ở nhiều quốc gia.

Trước chiến tranh, Ukraine là một trong những nhà cung cấp lúa mì lớn nhất của Indonesia.

Cũng theo Reuters, ông Widodo sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước khi tới Nga để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhà lãnh đạo Indonesia cho biết ông sẽ thúc giục ông Putin đồng ý ngừng bắn.

Hôm 28-6, một quan chức Đại sứ quán Nga tại Indonesia cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ tham gia cuộc họp cùng ngoại trưởng các nước G20 tại Bali, Indonesia vào tuần tới.

Dù Matxcơva chưa lên tiếng về việc ông Lavrov có tham dự cuộc họp này hay không, sự tham gia của Nga tại các sự kiện của G20 vẫn gây ra nhiều căng thẳng. Các quan chức Mỹ, Anh và Canada đã bỏ một cuộc họp của bộ trưởng tài chính G20 vào tháng 4 vì vấn đề này.

Indonesia, quốc gia đang giữ cương vị chủ tịch G20, đã cố gắng thống nhất toàn nhóm, đồng thời mời lãnh đạo của cả Nga và Ukraine tham gia hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11 sắp tới.

By admin