Nga tuyên bố sẵn sàng xuất khẩu hàng chục triệu tấn ngũ cốc nếu phương Tây bỏ cấm vận - Ảnh 1.

Kho chứa ngũ cốc ở vùng Odessa, Ukraine – Ảnh: REUTERS

Trong phát biểu mới nhất ngày 29-6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh rằng chính Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU) và Anh đang làm mọi cách để khủng hoảng ngũ cốc leo thang.

Nga không ngăn cản việc xuất khẩu ngũ cốc từ lãnh thổ Ukraine và sẵn sàng xuất khẩu hàng chục triệu tấn ngũ cốc nếu phương Tây ngừng chặn nguồn cung lương thực.

Bà Zakharova cũng lưu ý rằng nguyên nhân dẫn đến việc ngăn xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine cũng thuộc về chính quyền Kiev, quốc gia chịu trách nhiệm rà phá bom mìn tại các cảng.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng chỉ trích lời của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock rằng Mátxcơva biến nạn đói thành vũ khí.

“Tuyên bố của ngoại trưởng Đức hoàn toàn thái quá và không thể chấp nhận được đối với một chính trị gia, một chính khách và đối với một người hiểu ít hoặc không hiểu biết về lịch sử của đất nước mình, châu Âu và thế giới”, Hãng thông tấn TASS dẫn lời bà Zakharova.

Theo nhà ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Đức đang làm mọi cách “để quên rằng chính đất nước của bà đã từng sử dụng nạn đói như một vũ khí và bắt người dân làm con tin, tiêu diệt dân thường”.

Việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, vốn đang bị chặn do chiến sự, đã nằm trong chương trình nghị sự quốc tế trong hơn hai tháng qua. Theo nhiều ước tính, có từ 20 đến 25 triệu tấn lúa mì đang kẹt ở Ukraine.

Nga: Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO gây bất ổn

Cũng trong ngày 29-6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Mátxcơva coi kế hoạch gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan là một động thái gây bất ổn.

“Chúng tôi coi việc mở rộng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương là một yếu tố gây mất ổn định trong các vấn đề quốc tế. Việc này không tăng cường an ninh cho các quốc gia đang mở rộng liên minh, cho các thành viên liên minh và cho cả các quốc gia coi liên minh này là mối đe dọa”, Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Ryabkov cho biết.

Phần Lan và Thụy Điển quyết định từ bỏ chính sách đối ngoại trung lập kéo dài hàng thập kỷ và nộp đơn gia nhập NATO vào tháng 5, với lý do Nga tấn công Ukraine.

Thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ ban đầu nói sẽ chặn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập nhưng đã “quay xe” ký bản ghi nhớ ủng hộ hai nước trở thành thành viên NATO. Đổi lại, Phần Lan và Thụy Điển nhất trí dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển giao vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, vốn được áp đặt để đáp trả cuộc tấn công quân sự của Ankara vào Syria năm 2019.

By admin