Ngoài ra, theo hãng tin AP, Thượng viện và Hạ viện Philippines cũng tuyên bố người đồng hành tranh cử của ông Marcos Jr. – bà Sara Duterte – sẽ là phó tổng thống kế tiếp.

Bà Duterte là con gái của Tổng thống sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte. Ông Duterte sẽ kết thúc nhiệm kỳ 6 năm của mình vào ngày 30-6 tới.

Ông Ferdinand Marcos Jr. trở thành tổng thống Philippines - Ảnh 1.

Ông Marcos Jr. (giữa) trong lễ công bố của Quốc hội ngày 25-5. Ảnh: AP

Tuần trước, các nhà hoạt động nhân quyền yêu cầu Tòa án Tối cao xem xét tư cách hợp lệ của ông Marcos Jr. với lý do ông từng dính lùm xùm về thuế. Họ muốn tòa án ngăn chặn tuyên bố ông Marcos Jr. trở thành tổng thống chính thức nhưng bất thành.

Ông Marcos Jr. sẽ phải giải quyết một số vấn đề lớn của Philippines sau khi nhậm chức tổng thống, bao gồm Covid-19, xóa đói giảm nghèo, tình trạng bất bình đẳng gia tăng, tình trạng tội phạm và chia rẽ chính trị.

Ông Marcos Jr. nhận được hơn 31 triệu phiếu bầu, còn bà Duterte được hơn 32 triệu trong tổng số hơn 55 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử ngày 9-5. Lúc vận động tranh cử, hai người tránh các vấn đề gây tranh cãi và tập trung vào lời kêu gọi đoàn kết dân tộc.


Phạm Nghĩa

By admin