Bắt giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long liên quan vụ Việt Á - Ảnh 1.

Ông Đoàn Văn Hùng – giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long – Ảnh: Zalo nhân vật

Sáng 25-5, một lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Long xác nhận với Tuổi Trẻ Online chiều 24-5, cơ quan này vừa phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đoàn Văn Hùng – giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long – với cáo buộc “vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng”.

“Ông Hùng bị khởi tố liên quan đến 6 gói thầu của Công ty Việt Á. Đây là vụ việc được Viện kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo địa phương khởi tố, điều tra. Sau đó có thể sáp nhập lại vụ án chung của Công ty Việt Á mà trung ương đang xử lý. Riêng vụ việc đấu thầu gói thầu hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) hiện vẫn đang được điều tra” – vị lãnh đạo Viện kiểm sát cho hay.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, mới đây Thanh tra tỉnh Vĩnh Long có thông báo kết quả thanh tra đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ khám, điều trị bệnh năm 2020 và đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phòng chống dịch năm 2021 tại Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc.

Năm 2021, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long thực hiện 11 gói mua sắm hóa chất, vật tư… liên quan dịch COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR và vật tư, phương tiện phòng hộ phục vụ phòng, chống dịch với 35 gói thầu.

Nguồn kinh phí được lấy từ thu dịch vụ khám, chữa bệnh và nguồn thu hợp pháp khác của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long với số tiền gần 74 tỉ đồng. Trong đó đã thanh toán hơn 68 tỉ đồng, chưa thanh toán hơn 5,5 tỉ đồng.

Thanh tra chỉ ra các sai phạm khi có 34/35 gói thầu có bảng báo giá là bảng photo, 53/53 hợp đồng mua bán, chứng thư thực hiện hợp đồng chậm so với ngày hợp đồng có hiệu lực từ 2-38 ngày. Ngoài ra, một số gói thầu, bảng báo giá không ghi ngày tháng, ký tên, đóng dấu, không có biên bản đóng, mở thầu…

Công ty Việt Á cũng được chỉ định tham gia 6 gói thầu với 5 hợp đồng cung cấp hóa chất, vật tư phát hiện COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR. Tổng giá trị phê duyệt kết quả trúng thầu là hơn 24 tỉ đồng, tổng giá trị thanh toán là hơn 24 tỉ đồng…

Đáng chú ý, gói thầu DSA và máy bơm bóng đối xung động mạch chủ trị giá 39 tỉ đồng cũng được thực hiện không đảm bảo tính pháp lý và thiếu tính trung thực, có nhiều vi phạm trong quá trình thực hiện.

By admin