Dưới sự hướng dẫn của TS. BS Trương Quang Khanh, Trưởng khoa Nhịp tim học, Bệnh viện Thống Nhất (TP. Hồ Chí Minh), vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện thành công thủ thuật cấy máy khử rung tim ICD (Implantable Cardioverter Defibrillator) cho nữ bệnh nhân Trần Thị Hoa, 79 tuổi, trú tại phường Kinh Dinh (Tp. Phan Rang – Tháp Chàm).

Đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện cấy máy khử rung tim ICD cho bệnh nhân.

Bệnh nhân có tiền sử nhồi máu cơ tim dẫn đến rối loạn nhịp thất nguy hiểm, nhiều lần vào viện với tình trạng hồi hộp, chóng mặt, khó thở. Qua theo dõi sức khỏe, bệnh nhân được chỉ định cấy máy khử rung tim kèm chức năng tạo nhịp vĩnh viễn. Sau khi được cấy máy, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt. Theo Bác sĩ CKII Nguyễn Lạc Việt, Trưởng khoa Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Cấy máy khử rung tim ICD được các chuyên gia y tế khuyến khích dùng cho những người bị rối loạn nhịp tim có nguy cơ đột tử cao. Đây là thiết bị được đánh giá có khả năng kéo dài sự sống đối với những bệnh nhân suy tim hoặc những người gặp các vấn đề về rối loạn nhịp tim nguy hiểm. Tuy nhiên, cấy máy khử rung tim là kỹ thuật cao ít khi được áp dụng tại bệnh viện tuyến tỉnh. Với sự hỗ trợ của tuyến trên cùng sự cố gắng của đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện đã thực hiện thành công ca cấy máy đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Đây được xem bước đột phá trong việc điều trị cho bệnh nhân nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ đột tử do rối loạn nhịp thất nguy hiểm cho người bệnh.

Được biết, hiện nay, tại Khoa Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện thành công nhiều trường hợp chụp, can thiệp, đặt stent mạch vành cấp cứu, cứu sống những trường hợp nhồi máu cơ tim và đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn điều trị rối loạn nhịp tim chậm.

By admin