Ông Biden nói sẵn sàng dùng quân sự bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo Mỹ ‘đùa với lửa’  - Ảnh 1.

Pháo binh Đài Loan diễn tập bắn đạn thật, mô phỏng Trung Quốc tấn công – Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Chu Phong Liên của Văn phòng các Vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc nói Washington đang sử dụng “quân bài Đài Loan” để kiềm chế Bắc Kinh và “sẽ bị thiêu rụi”.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã trích lời ông Chu kêu gọi Mỹ “dừng bất kỳ bình luận hay hành động nào vi phạm” các nguyên tắc đã thiết lập trước đây giữa Bắc Kinh và Washington.

Trước đó, phát biểu ngày 23-5 từ Tokyo trong khuôn khổ chuyến công du châu Á, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trả lời “có” một cách rõ ràng khi được các phóng viên hỏi liệu Mỹ có can thiệp quân sự để bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công.

“Đó là cam kết chúng tôi đã đưa ra”, ông Biden nói. “Chúng tôi chấp nhận chính sách Một Trung Quốc, nhưng ý tưởng kiểm soát Đài Loan bằng vũ lực là không phù hợp”.

Đây không phải lần đầu tiên ông Biden lên tiếng về cam kết an ninh với Đài Loan. Tháng 10 năm ngoái, tổng thống Mỹ cũng cho biết Washington sẽ ra tay bảo vệ Đài Loan nếu Bắc Kinh cố gắng chiếm hòn đảo này.

Cũng trong ngày 23-5, các quan chức Lầu Năm Góc đã nhấn mạnh rằng những bình luận của ông Biden không báo hiệu sự thay đổi quan điểm của Mỹ.

“Như tổng thống đã nói, chính sách Một Trung Quốc của chúng tôi không thay đổi. Tổng thống nhắc lại chính sách đó và cam kết của Mỹ đối với hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết.

Đứng bên cạnh ông Austin, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley từ chối trả lời câu hỏi về những rủi ro có thể xảy ra trong việc bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc tấn công.

Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ việc đưa quân đội Mỹ tới Đài Loan hay không, tướng Milley nói: “Tôi sẽ gửi lời khuyên đúng lúc cho tổng thống và bộ trưởng quốc phòng”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và tuyên bố sẽ dùng vũ lực để giành quyền kiểm soát hòn đảo này nếu cần.

By admin