Khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ tại Hà Nội - Ảnh 1.

Đại sứ Knapper và các đại biểu cắt băng khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao Việt Nam – Ảnh: DANH KHANG

Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ mới là không gian hợp tác chung giữa Phòng Văn hóa thông tin, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Học viện Ngoại giao Việt Nam, trung tâm được đặt trong khuôn viên của trường. 

Đây là trung tâm thứ hai được xây dựng tại miền Bắc sau Không gian Hoa Kỳ tại Trường đại học Thái Nguyên.

Phát biểu tại lễ khai trương, Đại sứ Knapper cho biết trung tâm này cùng với hơn 600 Không gian Hoa Kỳ trên khắp thế giới, giúp tăng cường đối thoại mở và xây dựng cầu nối hiểu biết lẫn nhau bằng việc hoạt động như các trung tâm học tập cho sinh viên, cũng như không gian cộng đồng dành cho những người quan tâm tới văn hóa và các giá trị Hoa Kỳ.

Là một người có đóng góp rất nhiều trong quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ, ông Phạm Quang Vinh – nguyên đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ (nhiệm kỳ 2014-2018) – chia sẻ: “Tôi cũng học tại Học viện Ngoại giao từ năm 1975-1980, lúc đó chưa có điện thoại di động, chưa có Internet và đất nước vừa mới thoát ra khỏi chiến tranh nên quan hệ quốc tế của mình rất ít.

Khi chập chững bước vào con đường đối ngoại tôi đã từng bỡ ngỡ rất nhiều vì không có môi trường để tiếp cận sớm như bây giờ. Học qua sách vở không đủ bằng học qua tương tác, nên chắc chắn đối với ngoại giao trung tâm này là một hệ sinh thái đa văn hóa mà sinh viên có thể tương tác nhiều chiều, không chỉ với văn hóa Mỹ, mà với văn hóa các nước.

Sự có mặt của Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ giúp sinh viên ngoại giao giao lưu đa văn hóa, giao lưu về ngôn ngữ, hiểu được sự khác biệt của mỗi dân tộc”.

Khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ tại Hà Nội - Ảnh 2.

Không gian trẻ trung, năng động dành cho các bạn sinh viên học tập, trải nghiệm tại Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ

Trung tâm này gồm không gian hội thảo, tọa đàm, khu trưng bày các sách, hiện vật đặc trưng của văn hóa Hoa Kỳ và thư viện online với kho dữ liệu khủng về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Không gian này mở cửa rộng rãi cho các học giả, nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên các khoa cũng như tất cả những ai quan tâm đến văn hóa, ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ. Đây sẽ là một diễn đàn cho các chương trình văn hóa giáo dục, hỗ trợ nghiên cứu và các dịch vụ học thuật.

By admin