Ông Biden đến Nhật Bản, củng cố liên minh ở châu Á - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden đến Nhật Bản ngày 22-5. Ảnh: REUTERS

Chuyến thăm Nhật Bản kéo dài ba ngày của ông Biden diễn ra trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine vẫn tiếp diễn và Trung Quốc theo đuổi chính sách quyết đoán trong việc đòi hỏi các yêu sách ở khu vực, Kyodo News đưa tin.

Trước đó, ông Biden thăm Hàn Quốc từ ngày 20-5.

Theo lịch trình, ngày 24-5, Tổng thống Mỹ Biden sẽ gặp Nhật hoàng Naruhito tại Cung điện Hoàng gia trước khi họp với Thủ tướng Nhật Fumio Kishida tại nhà khách (State Guest House).

Cùng ngày, ông Biden sẽ công bố sáng kiến kinh tế chính đầu tiên của Mỹ ở Ấn Độ – Thái Bình Dương nhằm tăng hợp tác với các đối tác về các vấn đề chuỗi cung ứng, tiêu chuẩn cho kinh tế số và cơ sở hạ tầng.

Ông Biden cũng gặp gỡ gia đình những người Nhật bị Triều Tiên bắt cóc trong thập niên 1970 và 1980. Những gia đình này hy vọng Mỹ có thể hỗ trợ giải quyết vấn đề khi những người bị bắt đang già đi và không còn nhiều thời gian để đoàn tụ. 

Cuối ngày, Tổng thống Mỹ sẽ dự tiệc chiêu đãi của Thủ tướng Kishida tại Happoen – khu vườn đặc trưng phong cách Nhật với các quán trà, ao và cây cảnh.

Hai nhà lãnh đạo có thể đi dạo trong vườn, trong khi Phu nhân thủ tướng Yuko Kishida dự kiến biểu diễn cách phục vụ trà truyền thống, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho hay.

Ngày 24-5, Tổng thống Mỹ Biden và Thủ tướng Nhật Kishida sẽ cùng các lãnh đạo trong nhóm Bộ tứ Kim cương dự cuộc họp thượng đỉnh trực tiếp lần hai. Các quốc gia này đang nỗ lực gia tăng cam kết của mình đối với một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương mở và tự do.

Các quan chức Nhật hy vọng các sự kiện sẽ giúp xây dựng mối quan hệ cá nhân giữa ông Biden và ông Kishida.

Lần gần nhất ông Biden thăm Nhật Bản là 2013, với tư cách phó tổng thống Mỹ trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama. 

Đệ nhất phu nhân Mỹ lady Jill Biden không đi cùng ông Biden trong chuyến thăm này. Bà đã đến Nhật vào mùa hè năm ngoái để dự Thế vận hội Tokyo.

By admin