Tại cuộc hội đàm ở thủ đô Seoul – Hàn Quốc, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí mở rộng liên minh để đối phó với các thách thức mới ở khu vực và trên thế giới. Hai tổng thống Mỹ và Hàn Quốc cho biết liên minh hàng thập kỷ giữa hai nước cần phát triển không chỉ để “đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên” mà còn giúp duy trì khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và cởi mở” cũng như bảo vệ các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp, ông Joe Biden tái khẳng định cam kết Mỹ sẽ bảo vệ Hàn Quốc bằng vũ khí hạt nhân nếu cần. Hai bên cũng nhất trí xem xét mở rộng các cuộc tập trận quân sự chung. Quy mô hoạt động này đã bị thu hẹp trong những năm gần đây nhằm giảm căng thẳng với Triều Tiên. Ngoài ra, theo hãng tin Reuters, Mỹ cam kết sẽ triển khai “tài sản chiến lược”, thường gồm máy bay ném bom tầm xa, tàu ngầm tên lửa hoặc tàu sân bay, trong trường hợp cần thiết.

Mỹ - Hàn mở rộng liên minh - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-youl họp báo chung tại thủ đô Seoul – Hàn Quốc ngày 21-5 Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, ông Joe Biden nhấn mạnh sẵn sàng gặp ông Kim Jong-un nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên quan tâm đến các cuộc đàm phán nghiêm túc. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết Washington đã đề nghị cung cấp vắc-xin để hỗ trợ Bình Nhưỡng đối phó dịch Covid-19 nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Ông Bruce Klingner, nhà nghiên cứu cấp cao tại Quỹ Di sản (Mỹ), cho rằng chuyến đi của ông Joe Biden giúp Mỹ tái khẳng định tầm quan trọng của các liên minh trong việc đối phó “mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc và Triều Tiên”, cũng như thúc giục cả Hàn Quốc và Nhật Bản đảm nhận vai trò an ninh lớn hơn ở khu vực. Theo ông Klingner, chuyến đi lần này cũng nêu bật tầm quan trọng của châu Á đối với các lợi ích chiến lược của Mỹ. Sau khi công du Hàn Quốc, ông Joe Biden sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 22-5. 


Xuân Mai

By admin