Chuyến bay với phi hành đoàn toàn nữ đầu tiên của Saudi Arabia - Ảnh 1.

Chuyến bay với phi hành đoàn toàn nữ đầu tiên của Saudi Arabia – Ảnh: TWITTER

Người phát ngôn Emad Iskandarani của Flyadeal ngày 21-5 cho biết chuyến bay khởi hành từ thủ đô Riyadh đến thành phố biển Jeddah bên bờ Biển Đỏ vào hôm 19-5.

6/7 thành viên phi hành đoàn là phụ nữ Saudi Arabia và người còn lại là phụ nữ nước ngoài.

Cơ quan hàng không dân dụng của Saudi Arabia xác nhận thông tin này và ca ngợi vai trò ngày càng mở rộng của phụ nữ trong lĩnh vực hàng không những năm gần đây.

Vào năm 2019, nhà chức trách công bố chuyến bay đầu tiên do nữ phi công Saudi Arabia cầm lái.

Thái tử Mohammed bin Salman là người thúc đẩy những cải cách liên quan đến phụ nữ ở Saudi Arabia, bao gồm bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe kéo dài hàng thập kỷ và nới lỏng quy tắc “giám hộ” – vốn cho phép nam giới có nhiều quyền kiểm soát đối với người thân là phụ nữ.

Theo Hãng tin AFP, Saudi Arabia đang muốn mở rộng lĩnh vực hàng không để biến nước này thành trung tâm du lịch toàn cầu.

Mục tiêu bao gồm tăng lượng du khách hàng năm lên gấp 3 lần, lên 330 triệu hành khách vào cuối thập kỷ này, thu hút 100 tỉ USD đầu tư cho du lịch vào năm 2030, thành lập hãng hàng không quốc gia mới, xây dựng sân bay lớn mới ở thủ đô Riyadh và vận chuyện 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Tuy nhiên, các nhà phân tích trong ngành đặt câu hỏi liệu các hãng hàng không có trụ sở tại Saudi Arabia có thể cạnh tranh với các đối thủ nặng ký trong khu vực như Emirates và Qatar Airways hay không.

By admin