Nga cấm nhập cảnh vĩnh viễn Tổng thống Biden và 962 công dân Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin TASS của Nga, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ biện pháp nói trên được đưa ra nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga.

Danh tính các công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh vào Nga được đăng tải cụ thể trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga.

Trong danh sách này có các quan chức hàng đầu của Mỹ gồm Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns, Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray và các quan chức Mỹ khác đã được Bộ Ngoại giao Nga công bố lệnh cấm nhập cảnh trước đó.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Nga sẵn sàng đối thoại trung thực với Washington, đồng thời ngăn cản người dân Mỹ và các cơ quan có thẩm quyền kích động chứng bài người Nga. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Nga không tìm kiếm sự đối đầu và sẵn sàng đối thoại trung thực, tôn trọng lẫn nhau.

Hãng tin Reuters (Anh) nhận định lệnh cấm nhập cảnh nói trên chỉ có tác động tượng trưng, nhưng sẽ khiến quan hệ giữa Nga với Mỹ và các đồng minh của Washington càng xấu thêm kể từ lúc Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24-2.

Trong diễn biến liên quan, Nhà Trắng cho biết ngày 21-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký một dự luật trị giá 40 tỉ USD nhằm đảm bảo cung cấp vũ khí và hỗ trợ kinh tế cho Ukraine trong cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Dự luật này đã được Quốc hội Mỹ thông qua trước đó.

Ông Biden ký dự luật trong lúc thăm Hàn Quốc, khi ông có chuyến công du đầu tiên tới châu Á trên cương vị tổng thống.

Dự luật sẽ hỗ trợ Ukraine trong khoảng 5 tháng tới. Trong số 40 tỉ USD nói trên, có khoảng 6 tỉ USD dành cho việc cung cấp xe bọc thép và hệ thống phòng không.

By admin