Mưa dông có thể xảy ra trong hai trận chung kết bóng đá nam, nữ SEA Games 31 - Ảnh 1.

Niềm vui của Tiến Linh (9) sau khi ghi bàn vào lưới U23 Malaysia – Ảnh: NAM TRẦN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo ngày hôm nay ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Vùng núi Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 70mm.

Do đó, thời tiết tại các điểm thi đấu SEA Games 31 ngày 21-5, đều có khả năng xảy ra mưa và mưa dông.

Cụ thể, tại Mỹ Đình (Hà Nội), ngày hôm nay nhiệt độ dao động từ 24 đến 29 độ C, độ ẩm tương đối cao 80-93%, xác suất mưa trong buổi sáng và chiều từ 50-70%, từ 18h đến đêm khoảng 60-80%.

Tại Hạ Long (Quảng Ninh), nhiệt độ hôm nay dao động từ 25-29 độ C, độ ẩm khoảng 80-90%, xác suất mưa trong ngày 30-50%, buổi tối từ 50-70%.

Còn theo trang Accuweather dự báo thời tiết tối nay tại thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) – nơi diễn ra trận chung kết bóng đá nữ SEA Games 31 giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Thái Lan (bắt đầu lúc 19h) – thỉnh thoảng có mưa và mưa dông, nhiệt độ khoảng 25-26 độ C.

Sang ngày 22, 23 và 24-5, dự báo ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá ở mức rủi ro thấp (cấp 1).

Như vậy, các địa điểm thi đấu SEA Games 31 khả năng sẽ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Nguy cơ ảnh hưởng tới việc thi đấu các môn thể thao ngoài trời như bóng đá, canoeing, xe đạp,…

Khả năng cao trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 giữa đội tuyển U23 Việt Nam và đội tuyển U23 Thái Lan diễn ra vào lúc 19h tối 22-5, sẽ có mưa, mưa dông.

Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết mưa dông thường kèm theo sét, gió giật là các hiện tượng thiên tai nguy hiểm đến tính mạng con người nên cần thực hiện các biện pháp phòng, tránh mỗi khi có mưa dông kèm theo sét và gió giật.

Để chủ động có phương án phòng tránh dông sét, theo chúng tôi, khi trời sắp xảy ra dông (mây đen, không khí lạnh, gió), người dân cần vào nhà trú mưa.

Khi ở trong nhà, người dân nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết; rút phích cắm các thiết bị điện.

Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Bởi vậy, người dân cần tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là một mét.

Trường hợp khi đang ở ngoài trời, nếu không tìm được chỗ trú ẩn, người dân cần phải tránh xa các cây cao, không đứng ở đỉnh đồi, các vùng đất trống trải, vứt bỏ các vật dụng kim loại trong người, không đứng, ngồi cạnh cột điện, hoặc đường dây tải điện vì đây cũng là những nơi dễ bị sét đánh.

By admin