Lãnh đạo Mỹ, Hàn tập trung khai thông bế tắc ngoại giao với Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol gặp mặt tại Hàn Quốc – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là lần đầu tiên ông Biden và ông Yoon gặp nhau tại thủ đô Seoul kể từ khi ông Yoon nhậm chức tổng thống Hàn Quốc cách đây 11 ngày.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền ông Biden nói với các phóng viên ngày 21-5 rằng hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc sẽ thảo luận về hợp tác hạt nhân, và rằng Washington vẫn sẵn sàng thúc đẩy nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên.

“Chúng tôi rất mong có thể tìm ra cách tiếp cận ngoại giao. Chúng tôi đã làm rõ rằng chúng tôi sẵn sàng nói chuyện với họ mà không cần điều kiện tiên quyết nào, và chúng tôi cũng đã chuẩn bị để thực hiện các bước nhằm giải quyết các thách thức trong nước của họ, bao gồm COVID-19”, quan chức giấu tên Mỹ thông tin.

Tuy nhiên, hiện không rõ làm thế nào để Mỹ và Hàn Quốc khởi động tiến trình đàm phán với Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã từ chối các nỗ lực đàm phán từ Washington kể từ khi ông Biden lên nắm chính quyền vào tháng 1-2021.

Bên cạnh đó, tân lãnh đạo Hàn Quốc là người có đường lối cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng so với người tiền nhiệm. Ông Yoon thậm chí dọa tấn công phủ đầu nếu có dấu hiệu xảy ra một cuộc tấn công và yêu cầu tăng cường khả năng phòng thủ.

Đến nay, theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, Triều Tiên đã ghi nhận hơn 2,5 triệu ca bệnh có triệu chứng sốt trong bối cảnh dịch COVID-19 lần đầu bùng phát tại nước này.

“Chúng tôi rất lo lắng về tình hình COVID-19. Chúng tôi rất nhạy cảm với thực tế rằng họ dường như đang phải đối mặt với tình hình rất khó khăn, và các bạn đều biết chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các nước khác trong cộng đồng quốc tế khi cần cung cấp sự hỗ trợ”, quan chức Mỹ nói thêm.

Ngoài ra, việc đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc trong khu vực cũng là một chủ đề chính trong chuyến công du châu Á lần này của ông Biden.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Reuters, ông Yoon sẽ thận trọng hơn khi nói về Trung Quốc vì Bắc Kinh là đối tác thương mại hàng đầu của Seoul.

By admin