Bầu cử Úc: Đương kim Thủ tướng Úc Scott Morrison thất cử, Úc sẽ có thủ tướng mới - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Scott Morrison thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử của nước này khi ông phát biểu ở Sydney, Úc vào ngày 21-5 – Ảnh: AFP

“Tôi vừa nói chuyện với lãnh đạo Công Đảng và thủ tướng sắp tới của nước Úc – ông Anthony Albanese. Và tôi chúc mừng ông ấy về chiến thắng bầu cử của ông vào tối nay (21-5)” – Thủ tướng Scott Morrison cho biết.

Nhà lãnh đạo 54 tuổi nói rằng sự ủng hộ của cử tri Úc dành cho các đảng lớn ở nước này đã giảm trong cuộc bầu cử lần này.

“Tôi suy nghĩ về biến động đang diễn ra bên trong đất nước của chúng ta. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là đất nước chúng ta hàn gắn và tiến lên” – ông Morrison nói.

Trong những bình luận đầu tiên sau khi dẫn dắt Công Đảng giành chiến thắng  trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang, ông Anthony Albanese cho biết ông muốn tập hợp những người Úc lại với nhau. “Tôi muốn đoàn kết đất nước” – ông Albanese nói trước báo giới, và cũng tuyên bố chiến thắng.

Ông Albanese cho biết các thành viên trong chính phủ dự kiến thành lập của ông sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 23-5. Điều đó sẽ cho phép ông đến tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo nhóm “Tứ giác kim cương” (Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc) ở Tokyo, Nhật Bản vào ngày hôm sau. Đi cùng ông sẽ có bà Penny Wong, người dự kiến là tân ngoại trưởng Úc.

Ngày 21-5, Thủ tướng Anh Boris Johnson chúc mừng ông Anthony Albanese sẽ trở thành nhà lãnh đạo mới của Úc, đồng thời tuyên bố hai bên sẽ cùng nhau hợp tác về thương mại, quan hệ quân sự và làm cho thế giới trở nên “xanh hơn”.

Bầu cử Úc: Đương kim Thủ tướng Úc Scott Morrison thất cử, Úc sẽ có thủ tướng mới - Ảnh 2.

Ông Anthony Albanese (giữa), lãnh đạo Công Đảng, phát biểu trước những người ủng hộ tại Sydney (Úc) vào ngày 21-5, sau khi Thủ tướng đương nhiệm kiêm lãnh đạo Đảng Tự do Scott Morrison thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử của nước này – Ảnh: REUTERS

Sáng 21-5, hàng triệu cử tri Úc đi bỏ phiếu để bầu ra 151 ghế Hạ viện và 40 trong tổng số 76 ghế Thượng viện của Quốc hội liên bang nước này nhiệm kỳ 3 năm. Đảng giành được đa số ghế trong Hạ viện (ít nhất 76 ghế) sẽ được quyền thành lập chính phủ mới, còn lãnh đạo của đảng đó sẽ trở thành thủ tướng nhiệm kỳ tiếp theo của Úc.

Cuộc bầu cử lần này tiếp tục là cuộc đua quyết liệt giữa Công Đảng và liên đảng Tự do – Quốc gia cầm quyền. Thủ tướng Morrison thừa nhận ngày 21-5 là một ngày “khó khăn” đối với Đảng Tự do (theo khuynh hướng bảo thủ) của ông – đảng cầm quyền nước Úc trong thập niên qua.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ ngày 21-5, ông Anthony Albanese sẽ trở thành thủ tướng thứ 31 của nước Úc sau khi Công Đảng giành được 72 ghế trong Hạ viện, còn liên đảng Tự do – Quốc gia để mất nhiều ghế quan trọng về tay Công Đảng, Đảng Xanh và ứng cử viên độc lập. 

Quá trình kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục để xác định xem Công Đảng có giành đủ 76 ghế để tự thành lập chính phủ hay không. 

By admin