Ông Zelensky cáo buộc Nga phá hủy hoàn toàn Donbass - Ảnh 1.

Nhà máy thép Azovstal tại thành phố Mariupol thuộc khu vực Donbass, Ukraine – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Zelensky cho biết phía Nga đang cố gắng tạo sức ép lớn hơn ở Donbass – khu vực ở phía đông nam Ukraine, trong lúc các lực lượng Ukraine nỗ lực giành lại khu vực Kharkiv ở phía đông thủ đô Kiev.

“Ở đó đang là địa ngục và tôi không hề cường điệu”, ông Zelensky phát biểu vào khuya ngày 19-5.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết 12 người đã thiệt mạng tại thành phố Severodonetsk, Lugansk (Luhansk) trong ngày 19-5.

“Các cuộc tấn công liên tục nhắm vào khu vực Odessa và các thành phố ở miền trung Ukraine. Donbass đã hoàn toàn bị hủy hoại”, ông Zelensky nói.

Matxcơva đã phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine từ cuối tháng 2 với lý do loại bỏ các phần tử phát xít tại Ukraine.

Theo Hãng tin TASS, ngày 19-5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko tuyên bố Nga sẽ đáp trả tích cực ngay khi Ukraine sẵn sàng quay lại bàn đàm phán.

“Chúng tôi không ngắt quãng quá trình đàm phán. Việc này đã phải dừng lại bởi phía Ukraine. Ngay khi họ thể hiện sự sẵn lòng để quay lại bàn đàm phán, chúng tôi sẽ hưởng ứng tích cực”, ông Rudenko nói.

Xung đột Nga – Ukraine đang khiến giá cả toàn cầu tăng vọt, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu và quan trọng như ngũ cốc, dầu nấu ăn, xăng dầu và phân bón.

Phát biểu trong Hội nghị an ninh lương thực tại Liên Hiệp Quốc ngày 19-5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc Nga dùng lương thực như một vũ khí tại Ukraine.

Đáp lại phát biểu của ông Blinken, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga – bà Maria Zakharova – cho rằng những cáo buộc về việc Nga chặn xuất khẩu lương thực từ Ukraine thông qua các cảng tại Biển Đen chỉ là suy đoán.

TASS cho biết bà Zakharova đưa ra tuyên bố mới nhất vào ngày 20-5. Cụ thể, bà Zakharova khẳng định “Nga không ngăn chặn xuất khẩu của Ukraine” và cáo buộc các vấn đề về vận chuyển hàng hóa phát sinh do lực lượng của Kiev đặt mìn ở các cảng biển.

By admin