Lê Hồng Lâm và Đỗ Thị Hải Yến chiếu 5 phim Việt đậm bản sắc vùng miền - Ảnh 1.

Tuần lễ phim Việt do Lavelle Library tổ chức, nhằm tôn vinh các nghệ sĩ trẻ tài năng của Việt Nam – Ảnh: Ban tổ chức

Chương trình do Levelle Library, Viện phim Việt Nam, Nhà Văn hoá điện ảnh tại TP.HCM cùng nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm phối hợp tổ chức.

Với mong muốn đem nền điện ảnh Việt tới gần hơn khán giả trong nước, cũng như tiếp cận với khán giả nước ngoài, Tuần lễ phim Việt sẽ gợi nhớ lại những tác phẩm có dấu mốc lịch sử điện ảnh, mang giá trị nghệ thuật cao và để lại nhiều tiếng vang như: Thương nhớ đồng quê, Chuyện của Pao, Song Lang, Mùa len trâu, Đến hẹn lại lên.

Đây là 5 bộ phim đại diện tiêu biểu cho 5 thập niên phát triển của điện ảnh Việt Nam. Qua 5 tác phẩm này, ban tổ chức mong rằng Tuần lễ phim Việt sẽ là chuyến tàu để quay ngược lại quá khứ, cùng đắm chìm trong những không gian văn hóa Việt Nam các vùng miền để nhận ra văn hóa của dân tộc tươi đẹp thế nào.

Các buổi chiếu phim được dẫn dắt bởi diễn viên Đỗ Thị Hải Yến và nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng. Đây cũng là dịp Lê Hồng Lâm chia sẻ về những đầu sách nghiên cứu điện ảnh cũng như câu chuyện về niềm đam mê cháy bỏng đối với môn nghệ thuật thứ 7.

Lê Hồng Lâm và Đỗ Thị Hải Yến chiếu 5 phim Việt đậm bản sắc vùng miền - Ảnh 2.

3 bộ phim sẽ chiếu trong Tuần lê phim Việt – Ảnh: Ban tổ chức

Tuần lễ phim Việt sẽ được diễn ra vào lúc 18h các ngày 27, 28, 29, 30, 31 trong tháng 5 này, lần lượt là: Đến hẹn lại lên (khách mời: NSND Như Quỳnh), Thương nhớ đồng quê (khách mời: Thúy Hường, Chuyện của Pao (khách mời: NSND Như Quỳnh, Đỗ Thị Hải Yến), Mùa len trâu (khách mời: Kiều Trinh), Song Lang (khách mời: Liên Bỉnh Phát, Tú Quyên, chuyên viên hóa trang CUTI).

Giải thích lý do chọn 5 bộ phim nói trên, Lê Hồng Lâm tiết lộ khi nghe lời đề nghị từ diễn viên Đỗ Thị Hải Yến rủ rê tổ chức một tuần phim Việt Nam, anh đã nghĩ ngay đến ý tưởng lựa chọn những bộ phim tôn vinh các giá trị nguyên bản của văn hóa dân tộc:

“Giá trị nguyên bản đó là gì? Là khi một giai điệu (âm nhạc) cất lên, một hình ảnh được phóng chiếu lên màn ảnh khơi gợi nỗi hoài nhớ về một nơi chốn, thời gian nào đó từng lưu giữ quá khứ tươi đẹp, là ta đã kịp nhận ra đó là Việt Nam chứ không đâu khác. 5 bộ phim mà chúng tôi tuyển chọn để trình chiếu lần này được tạo nên từ những nỗi niềm hoài nhớ (nostalgia) về quá khứ ấy, dù nó chất chứa nhiều nỗi buồn hơn niềm vui…” – anh chia sẻ.

Ở cuối mỗi suất chiếu là phần giao lưu với khách mời đặc biệt là những diễn viên, nghệ sĩ tham gia vào quá trình sáng tạo nên các bộ phim này như Như Quỳnh, Kiều Trinh, Thuý Hường, Liên Bỉnh Phát, Tú Quyên… Họ chính là nhân chứng để kể lại hành trình lưu giữ những giá trị đẹp đẽ ấy của điện ảnh nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung.

20 năm và một thế hệ làm phim Việt trẻ 20 năm và một thế hệ làm phim Việt trẻ

TTO – Sau sự thành công bất ngờ không ai lường trước của Gái nhảy, điện ảnh Việt Nam, vốn như một người ngủ mê, bỗng nhiên trỗi dậy mày mò, tìm kiếm mọi cách để chinh phục khán giả.

By admin