Lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển gặp Tổng thống Mỹ Biden - Ảnh 1.

Từ trái sang: Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson tại Nhà Trắng ngày 19-5 – Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo Guardian, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chào đón Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson tại Nhà Trắng để bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với đơn xin gia nhập NATO của hai nước này.

Ông Biden cho biết chính quyền của ông đang đệ trình các giấy tờ cần thiết lên Quốc hội để đẩy nhanh việc phê duyệt một khi các thành viên khác của NATO bật đèn xanh cho hai quốc gia Bắc Âu này.

“Phần Lan và Thụy Điển sẽ khiến NATO mạnh hơn”, ông Biden nói.

Trong khi đó, theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Niinisto cho biết Phần Lan muốn duy trì sự linh hoạt về các cuộc tập trận chung với NATO sau khi Helsinki gia nhập liên minh quân sự này, và về việc đưa bất cứ thiết bị quân sự nào vào lãnh thổ nước này để tránh những phản ứng thái quá.

“Linh hoạt là điều quan trọng nhất hiện nay. Để theo dõi tình hình, để không có phản ứng thái quá hay đưa ra bất cứ lý do nào để phản ứng thái quá trong khi vẫn có thể phản ứng ngay lập tức”, ông Niinisto nói.

Nhà lãnh đạo Phần Lan cũng cho biết thêm rằng Washington đã cam kết với Helsinki và Stockholm các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh trong quá trình xin gia nhập NATO, thường mất khoảng 1 năm.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng phản đối việc hai quốc gia Bắc Âu vào liên minh quân sự này. Phần Lan và Thụy Điển cần sự chấp thuận của tất cả 30 thành viên NATO hiện nay để được vào liên minh.

Tại Nhà Trắng, ông Niinisto khẳng định Phần Lan luôn có quan hệ song phương tốt đẹp và đáng tự hào với Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Niinisto khẳng định Helsinki sẵn sàng thảo luận về các mối bận tâm của Ankara về tư cách thành viên NATO của nước này.

Bà Andersson cũng cho biết Thụy Điển “hiện đang đối thoại với tất cả nước thành viên NATO, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, ở các cấp khác nhau để giải quyết bất kỳ vấn đề nào”.

By admin