Kiểm lâm tiếp nhận con khỉ từng sổng chuồng, có lần giật đồ ăn trên tay trẻ nhỏ - Ảnh 1.

Khu vực chuồng nuôi khỉ của ông Đỗ Đại Lăng (ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) – Ảnh: NGỌC KHẢI

Chiều 20-5, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM tiếp nhận một con khỉ đuôi lợn (cân nặng khoảng 8,5kg) do ông Đỗ Đại Lăng (51 tuổi, ngụ phường 6, quận Gò Vấp) tự nguyện giao.

Theo một cán bộ thuộc Chi cục Kiểm lâm TP.HCM, con khỉ trên là khỉ đuôi lợn (tên khoa học là Macaca leonina) thuộc nhóm IIB trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm (theo nghị định 84/2021/NĐ-CP).

Khỉ được lực lượng kiểm lâm TP.HCM đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã ở Củ Chi cứu hộ, chăm sóc sức khỏe trước khi thả về rừng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lăng cho biết vào năm 2018 ông được một người thân cho con khỉ trên. Vào năm 2019, con khỉ trên có một lần sổng chuồng hơn một tháng thì bị ông bắt lại. Thời điểm sổng chuồng, con khỉ trên chưa cắn và chưa gây hại cho ai, chỉ quậy phá tìm thức ăn tại khu dân cư lân cận, trong đó có lần trẻ nhỏ đang cầm đồ ăn đi ngang qua thì khỉ xuống giật.

“Tôi sợ nhất là khỉ cắn trẻ con nên hai vợ chồng tôi cố gắng theo sát con khỉ, may hôm đó nó chui vào chuồng nuôi chim của nhà người ta nên bắt lại được”, ông Lăng nói và cho biết sau khi bắt lại khỉ sổng chuồng ông đã cột cẩn thận hơn cửa chuồng, tránh sự việc tương tự.

Ông Lăng cho hay đề phòng việc con khỉ sổng chuồng gây hại cho người khác cũng như mong khỉ được chăm sóc tốt hơn, ông đã giao con vật trên cho cơ quan chức năng.

Kiểm lâm tiếp nhận con khỉ từng sổng chuồng, có lần giật đồ ăn trên tay trẻ nhỏ - Ảnh 2.

Con khỉ đuôi lợn mà ông Đỗ Đại Lăng (ngụ phường 6, quận Gò Vấp) giao choChi cục Kiểm lâm TP.HCM vào ngày 20-5 – Ảnh: NGỌC KHẢI

Sáng cùng ngày 20-5, ông Trương Thanh Dũng (38 tuổi, chủ một bãi giữ xe ở phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú) đã tự nguyện giao cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM một con khỉ đuôi lợn (cân nặng khoảng 5kg).

Ông Trương Thanh Dũng cho biết con khỉ trên do một người bạn của ông nuôi đã 9 năm, do điều kiện gia đình không thích hợp nên người này chuyển khỉ cho ông nuôi vài tháng nay. “Lúc trước con khỉ hiền lắm, sau này tự nhiên nó cắn người quản lý bãi xe ở đây. Tôi thấy nguy hiểm nên báo cơ quan kiểm lâm”, ông Dũng nói.

Người bị con khỉ trên cắn là ông N.H.P. (quản lý bãi giữ xe trên). Ông P. cho hay khoảng hai tháng trước khi ông đang cho khỉ ăn như thường ngày thì bất ngờ khỉ lao tới cắn ngay tay. Thấy vết thương khá sâu chảy nhiều máu, ông P. nhờ người chở đi sơ cứu khâu vết thương, sau đó đi tiêm ngừa.

Kiểm lâm tiếp nhận con khỉ từng sổng chuồng, có lần giật đồ ăn trên tay trẻ nhỏ - Ảnh 3.

Con khỉ đuôi lợn mà ông Trương Thanh Dũng giao cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM – Ảnh: NGỌC KHẢI

Kiểm lâm tiếp nhận con khỉ từng sổng chuồng, có lần giật đồ ăn trên tay trẻ nhỏ - Ảnh 4.

Chuồng nuôi khỉ đuôi lợn trong bãi xe có địa chỉ ở phường Hòa Thạnh (quận Tân Phú, TP.HCM) – Ảnh: NGỌC KHẢI

By admin