Triều Tiên, quốc gia đã ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc, cũng đang đẩy mạnh sản xuất các loại thuốc hạ sốt và giảm đau nhức truyền thống, KCNA cho biết thêm, đồng thời mô tả đây là công cụ “hiệu quả trong việc ngăn chặn và điều trị dịch bệnh nguy hiểm”.

Kể từ khi xác nhận Covid-19 bùng phát vào tuần rồi, Triều Tiên đến giờ ghi nhận gần 2 triệu ca sốt và 63 ca tử vong, trong đó có hơn 262.270 ca và 1 bệnh tử được thông báo vào ngày 19-5.

Quốc gia này không thông báo số ca nhiễm Covid-19 nhưng đã ban hành các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt.

Các nhà máy đang gia tăng sản xuất thuốc tiêm, thuốc uống, nhiệt kế cùng vật tư y tế ở Bình Nhưỡng cũng như các khu vực lân cận “một cách thần tốc” trong lúc đẩy mạnh công tác khử trùng trên toàn quốc.

“Hàng ngàn tấn muối đã được vận chuyển khẩn cấp đến Bình Nhưỡng để sản xuất dung dịch sát trùng” – KCNA cho biết thêm.

Sau 1 tuần công bố dịch, Triều Tiên ghi nhận gần 2 triệu ca “sốt”  - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin về tình hình Covid-19 ở Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Những thông tin trên được đăng tải sau khi lãnh đạo Kim Jong-un thể hiện sự không hài lòng với công tác phân phối thuốc và chỉ trích giới chức Triều Tiên vì ứng phó “không hiệu quả” với đại dịch.

Thiếu vắc-xin, Triều Tiên được cho là đang chiến đấu với “dịch sốt” bằng kháng sinh và các biện pháp khắc phục tại nhà.

Theo Reuters ngày 16-5, Triều Tiên đang huy động các lực lượng bao gồm quân đội và tiến hành chiến dịch thông tin công khai để chống lại đợt bùng phát “dịch sốt”.

Truyền thông Triều Tiên không sử dụng từ “Covid-19” khi đề cập tới dịch bệnh này nhưng hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin Triều Tiên đang bị Covid-19 tấn công.

Sau 1 tuần công bố dịch, Triều Tiên ghi nhận gần 2 triệu ca “sốt”  - Ảnh 2.

Thiếu vắc-xin, Triều Tiên được cho là đang chiến đấu với “dịch sốt” bằng kháng sinh và các biện pháp khắc phục tại nhà. Ảnh: Yonhap

Thứ trưởng Bộ Y tế Công cộng Triều Tiên Kim Hyong-hun cho biết nước này đã chuyển từ cách ly sang điều trị để xử lý hàng trăm ngàn trường hợp nghi ngờ “sốt” được báo cáo mỗi ngày.

Để điều trị “sốt”, truyền thông nhà nước Triều Tiên khuyến khích bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau và hạ sốt như ibuprofen, amoxicillin và kháng sinh khác, đồng thời khuyến cáo súc miệng bằng nước muối hoặc uống trà 3 lần một ngày.

By admin