Yonhap: Triều Tiên điều 3 máy bay sang Trung Quốc nhận vật tư y tế - Ảnh 1.

Đây là những chuyến bay quốc tế đầu tiên của Triều Tiên kể từ đầu đại dịch – Ảnh minh họa: YONHAP

Hãng tin Yonhap dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết 3 máy bay của Hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo đã bay tới thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc vào ngày 16-5. Sau đó, các máy bay này quay lại Triều Tiên, chở theo các vật tư y tế.

Theo Hãng tin Reuters, đây là những chuyến bay quốc tế đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi những ca bệnh COVID-19 chính thức đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cách đây hơn 2 năm.

“Có thể Triều Tiên sẽ điều thêm các chuyến bay vì số lượng (vật tư) vận chuyển lần này dường như không đủ” – một nguồn tin nói với Yonhap.

Trang NK News ở Hàn Quốc cũng đưa tin ảnh chụp vệ tinh cho thấy “hoạt động bất thường” quanh sân bay quốc tế ở Bình Nhưỡng vào ngày 15-5. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy công tác chuẩn bị cho các chuyến bay.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ không biết về thông tin trên và không nêu chi tiết Trung Quốc có viện trợ gì cho Triều Tiên hay không.

Trước đó, Trung Quốc nói rằng nước này sẽ giúp Triều Tiên chống dịch nếu Bình Nhưỡng nhờ Bắc Kinh hỗ trợ.

Tuần trước, Triều Tiên cho biết nước này đã ghi nhận đợt dịch COVID-19 đầu tiên. Tính đến ngày 16-5, Triều Tiên báo cáo đã ghi nhận tổng cộng 1,48 triệu người có triệu chứng sốt, trong đó có 56 ca tử vong. Họ không công bố bao nhiêu người có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), các nhà máy dược phẩm trên khắp nước này đã tăng cường sản xuất. Khoảng 11.000 cán bộ, giảng viên và sinh viên của các cơ sở y tế trên khắp nước này đã được huy động để khám và điều trị cho những người bị sốt.

By admin