Việt Nam có số sinh viên du học tại Mỹ nhiều nhất trong số các nước Đông Nam Á với gần 24.000 sinh viên trong giai đoạn 2019-2020, mỗi năm đóng góp khoảng 1 tỉ USD cho kinh tế Mỹ.

Tại cuộc gặp trí thức Việt kiều và thanh niên, sinh viên, Thủ tướng đã trả lời nhiều câu hỏi về việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Bắc – Nam; những giải pháp, chính sách để Việt Nam có thể vừa thu hút đầu tư hiệu quả, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu ở những nấc thang giá trị cao hơn; giải pháp thu hút chất xám vào khu vực công, trong đó có vấn đề bằng cấp với cán bộ, để những người đi học ở nước ngoài có thêm động lực vào làm việc trong các cơ quan nhà nước…

“Chúng ta không quá nặng nề chuyện làm việc trong nước hay ngoài nước, quan trọng nhất là hiệu quả làm việc, mang lại lợi ích cho bản thân, gia đình và luôn nghĩ về đất nước, tự hào mình là người Việt. Dân giàu thì nước mới mạnh. Ở đâu đóng góp được cho đất nước thì cũng đều tốt cả” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng mong “mỗi người là một đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Khẳng định trí tuệ Việt Nam trong các vấn đề đa phương - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời các câu hỏi của trí thức Việt kiều, sinh viên Việt Nam tại New YorkẢnh: VGP/Nhật Bắc

Sau đó, Thủ tướng làm việc với các cơ quan đại diện Việt Nam tại New York. Báo cáo Thủ tướng, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), nhấn mạnh: “Chúng ta tự hào là thành viên hết sức tích cực, chủ động của LHQ. Nhiều bài học kinh nghiệm của Việt Nam được LHQ áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới. Những mục tiêu mà Việt Nam theo đuổi cũng là những mục tiêu của LHQ, như hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, không ngừng nâng cao đời sống người dân…”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam cần bám sát, nắm chắc, phân tích, đánh giá thông tin, tình hình thế giới, động thái của các nước; không ngừng khẳng định phẩm chất, năng lực, trí tuệ Việt Nam trong giải quyết các vấn đề song phương và đa phương, với phương châm “chân thành, tin cậy, trách nhiệm”.

Cần giữ vững đoàn kết, chăm lo cho cộng đồng người Việt, nhất là đội ngũ trí thức, sinh viên để đóng góp nhiều hơn cho đất nước, quan hệ Việt Nam – Mỹ và các nước…

Trước đó, sáng 15-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Charles Kaye, Tổng Giám đốc Warburg Pincus – một trong những quỹ đầu tư tư nhân lâu đời nhất và lớn nhất trên toàn cầu.

Cho rằng việc mở rộng đầu tư của Warburg Pincus trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam là phù hợp và đúng thời điểm, trong đó có dự án Hồ Tràm hết sức tiềm năng, Thủ tướng đề nghị tập đoàn nghiên cứu tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực chuyển đổi công nghệ, thị trường vốn, chuyển đổi số, năng lượng, khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó biến đổi khí hậu tại ĐBSCL, miền Trung và miền núi phía Bắc, phát triển các dự án hạ tầng chiến lược.

Gặp ông Brendan Duval – Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Glenfarne chuyên về chuyển đổi năng lượng, thành viên Hội đồng Kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế của Mỹ (BCIU) – Thủ tướng đề nghị tập đoàn nghiên cứu đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực năng lượng sạch tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng gặp ông John McAuliff, một người bạn lâu năm, thân thiết của Việt Nam và đại diện những người bạn Mỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam; dự lễ khai trương Văn phòng FPT Software tại New York.

By admin