5% công nhân cho biết chỉ ăn thịt cá 1-2 lần/tuần - Ảnh 1.

Nhiều công nhân may phải tăng ca để đảm bảo thu nhập, nuôi con nhỏ với mức sống đắt đỏ ở thành phố – Ảnh: HÀ QUÂN

Theo công văn do phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu vừa ký, từ nay đến ngày 21-5, các cấp công đoàn sẽ lấy ý kiến công nhân, người lao động về các vấn đề quan tâm nhất, nhằm đề xuất chương trình đối thoại, gặp gỡ giữa công nhân với Thủ tướng Chính phủ.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam gợi ý một số nhóm vấn đề như chính sách đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động; giải quyết vấn đề cấp bách về nhà ở, nhà trẻ, sinh hoạt văn hóa, nơi khám chữa bệnh; tín dụng cho công nhân; đào tạo nâng cao tay nghề; tác phong công nghiệp; chính sách động viên người lao động trong sản xuất…

Người lao động góp ý trực tiếp với công đoàn cơ sở, liên đoàn lao động địa phương hoặc gửi ý kiến về email bantuyengiaotongliendoan@gmail.com.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam mong muốn cuộc đối thoại giữa Thủ tướng và công nhân lao động sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 này. Đây là thời điểm “chín muồi” để công nhân lao động đối thoại với lãnh đạo Chính phủ, Nhà nước, từ đó giải quyết những vấn đề việc làm, an sinh xã hội và động viên công nhân vượt khó, lao động tốt.

Theo tính toán của Viện Công nhân và công đoàn, công nhân Việt Nam chiếm khoảng 15% dân số, 27% lực lượng lao động nhưng đóng góp 70% ngân sách và 65% GDP. Tuy đóng góp nhiều như vậy nhưng công nhân chưa được hưởng thành quả tương xứng. Họ có đời sống còn bấp bênh, nhiều vấn đề cấp bách về tiền lương, nhà ở, nuôi con… chưa được giải quyết thỏa đáng. 

Điều tra năm 2021 chỉ rõ 5% người lao động được hỏi cho biết bữa ăn có thịt cá chỉ khoảng 1 – 2 lần/tuần; 41% không đủ tiền mua thuốc cơ bản và không dám chữa bệnh vì không có tiền…

Theo khảo sát của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức vào tháng 4-2022 trên 2.000 công nhân, trên 50% cho biết tiền lương và thu nhập chỉ đủ sống; khoảng 1/4 số người được hỏi phải chi tiêu tằn tiện, kham khổ; khoảng 20% từng rút bảo hiểm xã hội một lần sau đó tiếp tục tham gia lại…

“Nếu không làm thêm giờ, tiền lương cơ bản của công nhân lao động chỉ ở mức trung bình 4,92 triệu đồng/tháng. Hầu hết những gia đình công nhân sẽ rơi vào khó khăn, túng quẫn ngay cả khi họ không làm thêm giờ”, ông Vũ Minh Tiến – viện trưởng Viện Công nhân và công đoàn – cho biết trong một cuộc họp tại Công đoàn Việt Nam.

Các tỉnh thành như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên… thu hút hàng triệu lao động từ các địa phương khác tới làm việc, nhu cầu nhà trọ rất lớn nhưng thực tế thì không phải công nhân nào cũng có thể ở một nơi tươm tất.

Đơn cử như khảo sát của Sở Xây dựng TP.HCM cuối năm 2021 cho thấy với hơn 551.000 phòng trọ (hơn 1,41 triệu người ở), có đến hàng ngàn phòng trọ không đủ chuẩn về diện tích, kể cả nước sạch, điện đóm.

By admin