Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu các huyện nằm trong dự án chuyển đổi lên thành phố hoặc lên quận phải quản lý tốt vấn đề đất đai, không để gây sốt đất.

Sáng 14/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và Tổ ĐBQH TP.HCM, đơn vị 9 đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Nhà Bè và quận 7. 

Thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi ghi nhận các ý kiến tâm huyết của cử tri. Nhất là các ý kiến về Luật đất đai, về vụ đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm và vấn đề sốt đất khi có chủ trương chuyển huyện lên quận hoặc thành phố.

Về vụ đấu giá 4 lô đất ở Thủ Thiêm, ông Mãi cho biết, UBND TP.HCM đã chỉ đạo rà soát lại vụ việc.

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi trả lời cử tri.

“Quy trình đấu giá thực hiện đúng theo quy định. Vấn đề là còn nhiều nội dung pháp luật chưa quy định, chưa có, đến lúc đấu giá mới bộc lộ. Thành phố đã báo cáo và kiến nghị Trung ương tiếp tục sửa đổi, bổ sung nhằm quản lý việc đấu giá tốt hơn”, ông Mãi cho biết.

Theo người đứng đầu chính quyền TP.HCM, sau khi một số doanh nghiệp rút lui hoặc chậm nộp tiền đấu giá đất Thủ Thiêm, thành phố đã thực hiện các bước theo đúng quy định của pháp luật và thường xuyên báo cáo Trung ương để xin ý kiến.

Về vấn đề chuyển 5 huyện Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi và Cần Giờ lên quận hoặc thành phố, ông Mãi cho biết đã chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành xây dựng đề án này. 

Dự kiến, đề án sẽ được thông qua vào giữa năm nay. Ông Mãi đề nghị lãnh đạo các địa phương quan tâm tuyên truyền, quản lý đất đai trên địa bàn, tránh việc một số huyện chưa lên quận hoặc thành phố giá đất đã lên cao, gây khó cho quy hoạch, thu hồi đất, thực hiện các công trình sau này.

Về kiến nghị điều chỉnh Luật đất đai, ông Phan Văn Mãi cho biết, Hội nghị Trung ương 5, khoá XIII vừa qua đã tổng kết Nghị quyết về đất đai, cho các chủ trương lớn nhằm quản lý tốt và sử dụng có hiệu quả nguồn lực đất đai, đảm bảo quyền lợi của người dân.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết, tình trạng dự án chưa có nhưng nơi đã rao bán nhà, hoặc thông tin không chính xác về dự án để đẩy giá tăng. Hiện, Sở đang kiểm soát việc này thông qua kế hoạch sử dụng đất từng năm được thành phố phê duyệt.

Theo ông Thắng, ngoài pháp lý, thành phố cũng đưa ra bảng giá đất và hệ số điều chỉnh việc thu hồi đất làm công cụ quản lý, người dân sẽ có cơ sở so sánh. Nhà đầu tư không thể đưa ra mức giá “vượt hết mọi mặt bằng”, chưa đúng giá thực tế của dự án, khiến người mua thiệt thòi.

Trước đó, một số cử tri băn khoăn kế hoạch các huyện lên quận có thể khiến giá nhà đất ở khu vực tăng nóng. Cử tri lo lắng nhiều đại gia, cò đất dùng mọi thủ đoạn, chiêu trò để cung cấp thông tin sai lệch, gây nhiễu loạn thị trường, đẩy giá đất.

Hồ Văn

By admin