Trong buổi gặp Thủ tướng Lý Hiển Long, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Singapore tăng học bổng đào tạo cho cán bộ quản lý các cấp của Việt Nam.

Sáng ngày 12/5 (giờ địa phương), nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Singapore đã lựa chọn được người đứng đầu Nhóm lãnh đạo Thế hệ thứ 4 của Đảng Nhân dân Hành động (PAP) cầm quyền.

Bày tỏ tin tưởng Singapore sẽ tiếp tục ổn định và phát triển phồn vinh, Thủ tướng nhấn mạnh, Singapore là một trong những đối tác quan trọng đối với công cuộc phát triển của Việt Nam và đánh giá cao đóng góp của các thế hệ lãnh đạo Singapore, trong đó có Thủ tướng Lý Hiển Long đối với quan hệ hợp tác giữa hai nước.  

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định Singapore rất coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển mối quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam cả trong khuôn khổ song phương và đa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: Nhật Bắc 

Ông chúc mừng các thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, đồng thời chúc Việt Nam tổ chức thành công Đại hội thể thao Đông Nam Á 31 (SEA Games 31). 

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về những bước phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt hợp tác kinh tế tiếp tục là một trong những điểm sáng trong hợp tác và liên kết ở khu vực. 

Singapore gần đây đã trở thành nước đầu tư lớn thứ 2 vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt trên 67,5 tỷ USD. Trong 20 năm qua, các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần rất tích cực vào quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Hợp tác về quốc phòng an ninh, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân duy trì nhịp độ phát triển mạnh mẽ. 

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập  quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore vào năm 2023, hai Thủ tướng nhất trí đẩy mạnh các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao.

Hai bên duy trì thường xuyên các cơ chế hợp tác song phương; tiếp tục hợp tác phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, trong đó có hợp tác phát triển kinh tế số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn; tiếp tục mở rộng và phát triển các khu VSIP.

Đồng thời, hai nước cùng phối hợp tận dụng hiệu quả lợi ích từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới hai nước cùng tham gia…

Hai Thủ tướng nhất trí đẩy mạnh các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. Trong đó, có đề nghị tăng số lượng học bổng đào tạo cho cán bộ quản lý các cấp của Việt Nam; đồng thời tăng cường hợp tác giữa hai nước trong xử lý các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống dịch bệnh và biến đổi khí hậu. 

Hai Thủ tướng cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; trong đó có các cơ chế hợp tác hiện có và các sáng kiến hợp tác mới về kinh tế ở khu vực. 

Thủ tướng Lý Hiển Long cảm ơn và nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Việt Nam; đồng thời trân trọng mời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sớm thăm chính thức Singapore.

Thu Hằng (Từ Washington D.C)

Thủ tướng: 'Tôi sẵn sàng đối thoại với bất kỳ ai về nền kinh tế Việt Nam'

Thủ tướng: ‘Tôi sẵn sàng đối thoại với bất kỳ ai về nền kinh tế Việt Nam’

Thủ tướng nhấn mạnh trước cộng đồng doanh nghiệp Mỹ: Nền kinh tế Việt – Mỹ còn nhiều dư địa phát triển, nhiều việc phải làm để mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Cái nắm tay của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hun Sen tại Washington D.C

Cái nắm tay của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hun Sen tại Washington D.C

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhất trí thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao trong năm 2022 nhằm tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Thủ tướng: Việt Nam không chọn bên mà chọn chính nghĩa, công bằng, lẽ phải

Thủ tướng: Việt Nam không chọn bên mà chọn chính nghĩa, công bằng, lẽ phải

“Việt Nam không chọn bên mà chọn chính nghĩa, sự công bằng, công lý và lẽ phải trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc; bình đẳng, tất cả cùng có lợi, cùng thắng”, Thủ tướng khẳng định.

By admin