Mỹ cải tổ quân đội ở Alaska đón đầu cuộc chiến ở Bắc Cực - Ảnh 1.

Lực lượng quân sự Mỹ ở bang Alaska chuẩn bị cải tổ để chuẩn bị cho cuộc chiến ở Bắc Cực – Ảnh: AP

Từ lâu, Mỹ đã coi Bắc Cực là khu vực cạnh tranh ngày càng tăng với Nga và Trung Quốc, đặc biệt khi biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm hơn và mở ra các tuyến đường biển dài hơn. Tuy nhiên, các quan chức thừa nhận Mỹ đã đi sau Nga và Trung Quốc tại khu vực này.

Nga đã thực hiện các bước để tăng cường hiện diện quân sự ở Bắc Cực, trong khi Trung Quốc coi khu vực này có giá trị kinh tế đối với hàng hải và tài nguyên thiên nhiên.

Trước tình hình trên, Bắc Cực trở thành khu vực chủ chốt trong chiến lược Mỹ kiềm chế Trung Quốc và Nga. Đồng thời, các căn cứ quân sự của Mỹ ở Alaska trở thành các căn cứ trọng yếu cho các chiến dịch ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Lục quân Mỹ Christine Wormuth cho biết sau khi có sự chấp thuận của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, bà sẽ sớm tiến hành việc cải tổ lực lượng quân đội ở Alaska. Đồng thời, bà cho biết sẽ chuyển đổi đơn vị Stryker – chuyên sử dụng xe chiến đấu bọc thép 8 bánh – thành một lữ đoàn bộ binh.

Bà Wormuth nói với Hãng tin AP trong chuyến đi gần đây đến Alaska: “Tôi nghĩ rằng mục đích của lực lượng quân đội ở Alaska lúc này nhằm tạo ra một đội hình có khả năng chịu được thời tiết cực lạnh, hoạt động tốt ở châu Âu hoặc Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Theo kế hoạch mới của Lục quân, đội chiến đấu của Lữ đoàn Stryker 1, Sư đoàn bộ binh 25 – hiện đóng tại Alaska – sẽ được chuyển đổi thành một lữ đoàn bộ binh hạng nhẹ. Kết hợp với đội chiến đấu của Lữ đoàn bộ binh số 4 thuộc sư đoàn, hai đơn vị này sẽ trở thành Sư đoàn dù số 11, có trụ sở tại Alaska.

Mặt khác, những chiếc Stryker cỡ lớn, có phần cũ kỹ, sẽ được thay thế bằng những loại xe khác phù hợp hơn với địa hình băng giá và tuyết, bà Wormuth nói.

Tập trung cho khả năng tác chiến trong thời tiết lạnh, các cuộc tập trận lớn của quân đội đóng tại Alaska đã diễn ra dưới nhiệt độ cực lạnh và địa hình băng giá. Có 10.000 quân – bao gồm cả lực lượng Lục quân và Không quân Canada – tham gia cuộc tập trận này.

Có mặt ở Alaska, tướng Joseph Martin, phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Mỹ, cho biết quân đội đang nghiên cứu xem đâu sẽ là loại phương tiện tốt nhất.

Stryker có phải là phương tiện phù hợp cho một chiến binh Bắc Cực không? Vào mùa đông, quân đội Mỹ cần những phương tiện có thể di chuyển trên tuyết và cũng có thể hoạt động vào mùa xuân hoặc mùa hè vào thời điểm băng tan, khi mặt đất băng tuyết chuyển sang bùn, ông Martin nói.

Alaska là một bang nằm ở miền Tây nước Mỹ, giáp biên giới với Canada và có chung biên giới trên biển với vùng tự trị Chukotka của Nga, ngay bên kia eo biển Bering. Ở phía bắc là biển Chukchi và Beaufort của Bắc Băng Dương, trong khi Thái Bình Dương nằm ở phía nam và tây nam.

Alaska là bang lớn nhất của Mỹ, diện tích đất rộng gấp đôi bang lớn thứ hai là Texas.

By admin