Gió mùa đông bắc tràn về giữa tháng 5, miền Bắc chuyển mát - Ảnh 1.

Đợt không khí lạnh này sẽ gây mưa lớn ở Bắc và Trung Bộ – Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia chiều 13-5, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo khoảng ngày 15-5, không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ. Từ chiều và đêm 15-5, ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Đêm mai 14-5 đến hết ngày 15-5, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Từ chiều 15-5 đến ngày 16-5, khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 15-5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 20-22 độ C, vùng núi có nơi từ 17-19 độ C.

Từ chiều ngày 15-5, trên đất liền gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ chiều tối ngày 15-5, ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2-3m. 

Từ ngày ngày 16-5, khu vực Bắc Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao từ 2-4m.

Khu vực Hà Nội đêm mai đến hết ngày 15-5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Từ đêm 15-5 trời chuyển mát với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-22 độ C. 

Ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết đợt không khí lạnh này, việc giảm nhiệt không đáng ngại, tuy nhiên chúng tôi cảnh báo trên đất liền sẽ gây ra mưa trên diện rộng ở Bắc Bộ, sau đó lan rộng đến miền Trung, nhất là trong ngày 15, 16-5, có khả năng gây ra lũ quét, sạt lở đất, dông lốc sét, mưa đá.

“Các địa phương cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh trong các tình huống thiên tai.

Đồng thời tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và lũ quét, sạt lở đất để giảm thiểu thiệt hại” – ông Hưởng khuyến cáo.

Mưa lũ ở Bắc Bộ kéo dài tới hết tuần Mưa lũ ở Bắc Bộ kéo dài tới hết tuần

TTO – Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn trong đợt mưa lũ vừa qua, và yêu cầu các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục theo dõi diễn biến mưa lũ để ứng phó kịp thời.

By admin