TP.HCM khuyến khích thành lập các trung tâm cung cấp dịch vụ dưỡng lão - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Lâm – phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM – chia sẻ tại họp báo chiều 12-5 – Ảnh: CẨM NƯƠNG

Theo lãnh đạo Sở Lao động – thương binh và xã hội, hiện nay trên địa bàn TP có 20 đơn vị chăm sóc người cao tuổi, trong đó có 8 cơ sở công lập đang nuôi dưỡng cho 1.555 cụ và 12 cơ sở ngoài công lập đang nuôi dưỡng 1.138 cụ.

Những người đang sống trong các cơ sở đa phần là người lớn tuổi, gia đình neo đơn, đồng thời có các trường hợp người cao tuổi lang thang cũng được tiếp nhận chăm sóc. Năm 2022, TP có chủ trương khuyến khích các đơn vị tham gia hệ thống trung tâm cung cấp dịch vụ dưỡng lão và đã tiếp nhận được 3 hồ sơ xin phép thành lập cơ sở.

Tuy nhiên, sau quá trình thẩm tra, các hồ sơ gặp phải những vấn đề chưa phù hợp theo quy định hiện hành. Vì thế, ông Lâm cho biết sở sẽ có những hướng dẫn thêm cho các đơn vị.

Việc thành lập trung tâm cung cấp dịch vụ dưỡng lão trên địa bàn TP, ông Nguyễn Văn Lâm cho rằng về mặt thuận lợi là các trung tâm sẽ tiếp nhận người có thời gian tạm trú di chuyển qua lại trên địa bàn TP.

Đồng thời, mức chăm sóc trên địa bàn TP cao hơn mức quy định, quy định là 1,52 triệu đồng trong khi TP trợ cấp 1,92 triệu đồng. Ngoài ra còn huy động nguồn lực xã hội khác để chăm lo cho các cụ. Các cơ sở ngoài công lập cơ sở vật chất mới đảm bảo chất lượng chăm sóc tốt hơn.

Tuy nhiên, cũng có những hạn chế trong việc thành lập với những khó khăn như các chính sách miễn giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp, tiền thuê đất, thuế đất.

“Chúng tôi vẫn đang tổng hợp để kiến nghị với cơ quan chức năng có bước hướng dẫn cụ thể để huy động nhiều hơn các cơ sở cùng Nhà nước để chăm lo cho người cao tuổi trên địa bàn”, ông Lâm chia sẻ.

Tính riêng năm 2020, Việt Nam có hơn 11,6 triệu người cao tuổi, chiếm trên 12% tổng dân số cả nước. Theo dự báo, thời gian chuyển từ già hóa dân số sang dân số già của nước ta khoảng 26 năm (2011 – 2036), hiện nay chỉ còn 16 năm nữa.

Với tốc độ già hóa dân số nhanh như hiện nay, Sở Lao động – thương binh và xã hội TP cho rằng các trung tâm dưỡng lão được coi là giải pháp tốt nhất cho người già. Ngày càng nhiều người cao tuổi có nhu cầu vào trung tâm dưỡng lão, xu hướng này sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, những trung tâm cung cấp dịch vụ dưỡng lão còn rất ít và số lượng người cao tuổi sử dụng dịch vụ vẫn hạn chế.

By admin