Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tổng giám đốc Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng giám đốc Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) Scott A.Nathan – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị trên cơ sở các kết quả hợp tác tích cực đạt được thời gian qua, DFC tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực như chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số và khắc phục hậu quả chiến tranh (khắc phục hậu quả chất độc da cam, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ).

Thủ tướng cũng đề nghị thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững sông Mekong trong bối cảnh nước biển dâng, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người dân trong khu vực.

Cùng với việc phát huy các cơ chế sẵn có, Thủ tướng đề nghị nghiên cứu triển khai các cơ chế hợp tác mới với các nước trong khu vực, trong đó có ưu đãi về tài chính trong phát triển hạ tầng.

Thủ tướng đề nghị DFC cung cấp các khoản hỗ trợ với lãi suất ưu đãi, thủ tục linh hoạt, trong đó có ưu đãi tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đánh giá cao tiềm năng, triển vọng hợp tác về kinh tế với Việt Nam, ông Scott A. Nathan cho biết nhiều dự án hợp tác giữa hai bên đã được triển khai rất hiệu quả.

Thời gian tới, DFC mong muốn được thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo, phát triển khu vực sông Mekong…

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến việc trao chứng nhận khoản tài trợ 70 triệu USD của DFC cho Đại học Fulbright tại Việt Nam. Thủ tướng đánh giá cao và đề nghị hai bên phối hợp thúc đẩy triển khai hiệu quả khoản hỗ trợ này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tổng giám đốc Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến trao chứng nhận khoản tài trợ 70 triệu USD của DFC cho Đại học Fulbright Việt Nam – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

By admin