Chiều nay (12/5), phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác liên quan đến vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada tiếp tục với phần thẩm vấn.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Lê Xuân Khang là người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada. Khoảng giữa năm 2010, ông Khang đặt vấn đề nhờ cháu họ là Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải Quốc tế H&C), làm đại diện để phát triển thị trường, quan hệ khách hàng trong lĩnh vực kinh doanh dược phẩm tại Việt Nam.

Khoảng cuối năm 2010, ông Khang giao cho Võ Mạnh Cường 1 con dấu “HEALTH 2000 VIET NAM BRANCH” và 1 con dấu “HEALTH 2000 INC. H2K” để Cường quản lý, sử dụng tại Việt Nam. 

Quá trình hợp tác kinh doanh, ông Khang còn giới thiệu Cường gặp đối tượng Raymundo Y.Mararac, quốc tịch Philippines, là Giám đốc sản xuất của Health 2000 Canada tại Philippines, đồng thời là Giám đốc điều hành của Công ty Helix Canada (viết tắt là Helix Canada). 

Các bị cáo tại tòa

Tiếp đó, Võ Mạnh Cường cùng Raymundo đến trụ sở Công ty VNPharma gặp Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ công ty VN Pharma) và nhân viên công ty để họp bàn về việc mua bán thuốc của Helix Canada. 

Tại tòa, bị cáo Hùng thừa nhận cuộc gặp với Raymundo để bàn bạc việc mua bán sản phẩm.

Các bên đã thống nhất việc Raymundo sẽ cung cấp FSC và GMP (các loại giấy chứng nhận) của Helix Canada để Công ty VNPharma làm thủ tục xin cấp Visa nhập khẩu đối với các thuốc mà thị trường Việt Nam đang có nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra, trong thời gian chờ cấp Visa, phía Helix Canada sẽ sản xuất các thuốc có cùng hoạt chất, công dụng và đặt tên thương mại giống như các thuốc do Health 2000 Canada đã bán cho Công ty VNPharma trước đó. 

Theo cáo trạng, Raymundo giới thiệu Võ Mạnh Cường sẽ đại diện cho Helix Canada, thay mặt Raymundo giải quyết việc bán hàng, phát triển thị trường tại Việt Nam và giao cho Võ Mạnh Cường 1 con dấu “HELIX PHARMA CEUTICALS INC HPI-ONTARIO CANADA” để Cường quản lý, sử dụng tại Việt Nam.

Cáo trạng xác định, Võ Mạnh Cường trực tiếp thỏa thuận bán 4/7 thuốc cho Công ty VNPharma, thông qua 15 hợp đồng, với tổng số lượng là 838.100 hộp, trị giá hơn 54 tỷ đồng.

Kết quả điều tra đã làm rõ hành vi buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh tại Công ty VNPharma. Việc thỏa thuận mua bán, nhập khẩu các thuốc nhãn mác Health 2000 Canada tại 20/36 hợp đồng liên quan trực tiếp đến bị can Nguyễn Lê Xuân Khang, nhưng hiện người này đang trốn truy nã. 

Do hết thời hạn điều tra nên CQĐT đã tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được Nguyễn Lê Xuân Khang sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ xử lý theo pháp luật.

Kết quả tương trợ tư pháp từ Canada xác định: Health 2000 không có nhà máy sản xuất thuốc tại Canada và không sản xuất bất kỳ loại dược phẩm nào … Health 2000 không có Văn phòng đại diện tại Việt Nam, chỉ sử dụng duy nhất 1 con dấu từ khi thành lập đến nay và con dấu này chưa từng mang ra khỏi Canada. 

Các cơ quan chức năng của Canada khẳng định không cấp FSC cho các thuốc nhãn mác Health 2000 Canada, không cấp bất kỳ Giấy phép sản xuất thuốc và GMP nào cho nhà máy của Health 2000.

Đối với Raymundo Y.Mararac, tài liệu điều tra xác định, từ ngày 29/1/2009- 15/6/2012, Raymundo được thuê làm việc cho Health 2000 Canada, giữ chức vụ Giám đốc điều hành tại Philippines. Từ ngày 28/10/2012 đến ngày 3/8/2014, Raymundo đã 13 lần nhập cảnh vào Việt Nam để tham gia vào các hoạt động kinh doanh thuốc. 

CQĐT đã thực hiện tương trợ tư pháp, nhưng đến nay chưa có kết quả trả lời nên chưa đủ căn cứ xử lý, khi nào làm rõ sẽ xem xét xử lý sau.

T.Nhung

By admin