Nạn nhân vụ sập chung cư Mỹ chấp thuận mức bồi thường gần 1 tỉ USD - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy một phần tòa nhà 12 tầng ở thị trấn Surfside gần thành phố Miami Beach, bang Florida, Mỹ sập ngày 24-6-2021 – Ảnh: REUTERS

“Số tiền bồi thường hiện nay là 997 triệu USD. Chúng tôi sẽ đòi thêm hàng trăm triệu USD cho các nạn nhân”, luật sư Carlos Silva, đại diện cho các nạn nhân vụ sập chung cư ở thành phố Miami, Florida, nói.

Theo Hãng tin AFP ngày 12-5, khoản bồi thường nói trên sẽ do các bị đơn của vụ kiện, bao gồm các công ty bảo hiểm, chủ sở hữu chung cư và các nhà phát triển bất động sản của một tòa nhà bên cạnh chung cư bị sập, chi trả.

Đơn kiện cho rằng những rung động từ hoạt động của tòa nhà bên cạnh chung cư cũng góp phần làm sập chung cư này.

Ông Harley Tropin, luật sư của nguyên đơn, cho biết thỏa thuận bồi thường sẽ giúp những người sống sót và thân nhân của người thiệt mạng cảm thấy nhẹ nhõm hơn phần nào. 

“Dù không có số tiền nào có thể đủ để bù đắp cho họ, chúng tôi hy vọng việc hoàn tất thủ tục pháp lý sẽ đem lại sự an ủi phần nào cho các nạn nhân”, ông Tropin nói.

Tòa chung cư Champlain Towers South, xây dựng năm 1981, bị sập một phần vào rạng sáng ngày 24-6-2021 trong lúc đa số cư dân đang ngủ, khiến 98 người thiệt mạng. Ngoại trừ một thiếu niên được giải cứu vài giờ sau khi nhà sập, không còn ai sống sót dưới đống bêtông, gỗ vụn và kim loại đã đổ xuống.

Phần còn lại của chung cư 12 tầng với 136 căn hộ này được phá dỡ khoảng 10 ngày sau khi một phần tòa nhà bị sập.

Những lo ngại về các vấn đề kết cấu của tòa nhà 40 năm tuổi này cũng đã được nêu ra trong một báo cáo kỹ thuật từ 4 năm trước. Các tòa nhà gần chung cư Champlain Towers South cũng đang được kiểm tra vì có dấu hiệu xuống cấp.

By admin