Mỹ soạn sắc lệnh ngăn Trung Quốc tiếp cận dữ liệu cá nhân - Ảnh 1.

Biểu tượng của Bộ Tư pháp Mỹ bên ngoài Văn phòng Luật sư Mỹ tại quận Manhattan, thành phố New York, Mỹ – Ảnh: REUTERS

Nguồn tin của Reuters cho biết bản đề xuất này đang được các cơ quan chính phủ xem xét. Đề xuất cũng đi kèm chỉ đạo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) ngăn nguồn tài trợ của liên bang hỗ trợ việc chuyển dữ liệu y tế của Mỹ cho các đối thủ nước ngoài.

Dự thảo này được đánh giá đã phản ánh nỗ lực của Washington nhằm phản ứng mạnh mẽ hơn với các mối đe dọa an ninh quốc gia.

Vào năm 2020, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã cố gắng cấm các ứng dụng TikTok và WeChat với cáo buộc dữ liệu do họ thu thập có thể được trao cho Bắc Kinh, nhằm theo dõi người dùng và kiểm duyệt nội dung. Trung Quốc, TikTok và WeChat đã phủ nhận cáo buộc này.

Các tòa án đã tạm dừng thực hiện các lệnh cấm trên và cuối cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thu hồi chúng.

Người phát ngôn của Nhà Trắng, Bộ Tư pháp và Bộ Thương mại từ chối bình luận về thông tin trên. Nguồn tin Reuters cho biết đây là bản dự thảo ban đầu và nội dung có thể thay đổi.

“Điều rõ ràng là chính quyền ông Biden đang chật vật tìm cách giải quyết rủi ro này trong mối quan hệ Mỹ-Trung. Đó là quyền truy cập của chính phủ Trung Quốc vào dữ liệu nhạy cảm của người Mỹ”, ông Samm Sacks, thành viên cấp cao tại Trường Luật Paul Tsai của ĐH Yale, cho biết.

Theo Reuters, nếu được thực thi, dự thảo này sẽ trao cho Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland quyền kiểm tra và ngăn chặn các giao dịch thương mại liên quan đến việc bán hoặc truy cập vào dữ liệu, nếu chúng gây ra rủi ro không đáng có đối với an ninh quốc gia.

Ba nguồn tin của Reuters cho biết dự thảo sắc lệnh này ra đời trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden thất vọng với Bộ Thương mại về sự chậm trễ trong việc đưa ra các quy tắc, cũng như điều tra các mối đe dọa liên quan đến vấn đề nêu trên.

Vào năm 2019, chính quyền ông Trump đã cấp quyền Bộ Thương mại cấm hoặc hạn chế các giao dịch giữa các công ty Mỹ với các công ty internet, viễn thông và công nghệ từ các quốc gia “đối thủ nước ngoài”, bao gồm cả Nga và Trung Quốc.

Nhưng cho đến nay, Bộ Thương mại Mỹ vẫn chưa công bố các quy tắc được chờ đợi từ lâu.

By admin