Bị cáo Trương Quốc Cường, Nguyễn Việt Hùng (nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế), Lê Đình Thanh (nguyên cán bộ Cục Hải quan TP.HCM) bị đưa ra xét xử về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý dược Bộ Y tế), Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược Bộ Y tế) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Trương Quốc Cường

Các bị cáo khác gồm: Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ công ty VN Pharma), Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc công ty TNHH thương mại Hàng hải Quốc tế H&C), Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó TGĐ công ty VN Pharma), Ngô Anh Quốc (nguyên Phó TGĐ công ty VN Pharma), Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu công ty VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (nguyên Kế toán trưởng công ty VN Pharma), Phạm Anh Kiệt (nguyên TGĐ công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn), Phạm Quỳnh Trang (nguyên nhân viên công ty TNHH thương mại hàng hải Quốc tế H&C), Nguyễn Thị Quyết (nguyên nhân viên Phòng Xuất nhập khẩu công ty VN Pharma) bị đưa ra xét xử về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Thẩm phán Đào Bá Sơn ngồi ghế chủ tọa phiên tòa. Các thẩm phán dự khuyết gồm ông Trần Nam Hà, Nguyễn Đình Tiến.

Đại diện VKSND TP Hà Nội tham gia phiên tòa gồm có 5 kiểm sát viên là các ông bà: Phạm Văn An, Đặng Thị Hồng Thủy, Nguyễn Nhật Tuấn, Nguyễn Sinh Sáng và Bùi Thị Vân.

Riêng cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường có 6 luật sư tham gia bào chữa.

Theo cáo trạng, lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý Dược và Hải quan, trong các năm 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng và ông Lê Văn Sơn lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để công ty Cudupha, công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả, nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc: Extrafovir; Kaderox-250; Kafotax-1000; MGP Axinex-1000, MGP Mosinase-625, H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Sau khi các thuốc trên được cấp số đăng ký, Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với Nguyễn Lê Xuân Khang, Võ Mạnh Cường cùng các nhân viên công ty VN Pharma, công ty Quốc tế H&C và một số đối tượng khác thực hiện các thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước, gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe cho người bệnh.

Số thuốc giả nêu trên đã được công ty VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính hơn 31,5 tỷ đồng.

Trách nhiệm của hai cựu Thứ trưởng Bộ Y tế 

Theo cáo buộc, ông Trương Quốc Cường, khi đó với vai trò Cục trưởng Cục Quản lý dược, đã thực hiện không đúng, đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc.

Ông Cường còn đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc, trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Cáo buộc cho rằng, dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc, dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.

Trong vụ án này, ông Cao Minh Quang (nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế), Chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc đã có sai phạm. 

Ông Quang là người quyết định cuối cùng việc cấp số đăng ký đối với 7 thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada; Ký ban hành công văn 2970 có nội dung trái quy định của pháp luật về hợp pháp hóa lãnh sự.

Ông Cao Minh Quang thừa nhận có trách nhiệm là người đứng đầu, chịu trách nhiệm cao nhất trong việc cấp số đăng ký thuốc nhưng để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực mình quản lý.

Cựu Thứ trưởng cũng thừa nhận việc ký ban hành Công văn 2970 có nội dung: Các giấy tờ pháp lý (FSC, GMP, CPP) trong hồ sơ thuốc không bắt buộc phải hợp pháp hóa lãnh sự là trái quy định của pháp luật.

VKS cho rằng, hành vi của ông Cao Minh Quang có dấu hiệu của tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng do thời hạn điều tra đã hết nên trách nhiệm của ông Quang cần được tiếp tục làm rõ để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hồi tháng 3, ông Cao Minh Quang bị khởi tố bắt tạm giam để điều tra về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng vì liên quan đến vụ Công ty Dược phẩm Cửu Long giữ lại 3,848 triệu USD tiền giảm giá mua nguyên liệu từ ngân sách nhà nước.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 17/5.

T.Nhung

By admin