Dự án chồng lấn lên đất vàng sở hữu của cá nhân

Mặc dù đang xảy ra tranh chấp về đất đai liên quan đến dự án mang tên Lilaha Complex tại vị trí đất vàng của quận Tây Hồ, thế nhưng, chủ đầu tư (Công ty CP đầu tư Lilaha, trụ sở tại Hà Nội) vẫn công khai rao bán dự án.

Điều đáng nói, hơn 3.000m2/8.600m2 diện tích đất của dự án này thuộc sở hữu của cá nhân, đã được TAND quận Đống Đa tuyên án xác nhận vào tháng 1/2022.

Khu đất hơn 3.000m2 thuộc sở hữu của nhóm nhà đầu tư do bà Tuyết Nhung đại diện đã được TAND quận Đống Đa tuyên xác nhận (phần đánh dấu)

Theo diễn biến vụ việc, mảnh đất nông nghiệp diện tích 3.013m2 nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, tiếp giáp giữa phường Xuân La (quận Tây Hồ) và phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy), nguồn gốc là đất nông nghiệp (có tên gọi là khu Cày Máy) được chính quyền giao đất cho HTX nông nghiệp Xuân La từ những năm 1980.

Năm 2009, một số cá nhân đã bỏ số tiền 22,9 tỷ đồng để mua gom quyền sử dụng nhiều mảnh đất nông nghiệp từ các hộ nông dân, hợp thửa thành mảnh đất 3.013m2, ủy quyền cho bà Vũ Thị Tuyết Nhung (trú tại phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội) làm đại diện.

Quá trình quản lý sử dụng phần đất nông nghiệp Cày Máy, bà Tuyết Nhung phát hiện một số giấy tờ có dấu hiệu giả mạo sự việc “chuyển nhượng” khu đất của mình cho một người tên là Tống Văn Chiến (sinh năm 1962, trú tại Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội) từ ngày 12/07/2012. Từ thời điểm đó, kéo dài gần 10 năm, tranh chấp về thửa đất chưa được giải quyết.

Được ủy quyền đại diện, bà Nhung đã trình báo công an và chính quyền địa phương, đồng thời khởi kiện ra TAND quận Đống Đa (nơi ông Tống Văn Chiến cư trú).

Nhóm người lạ mặt cản trở chủ sở hữu hợp pháp rào để bảo vệ khu đất hơn 3.000m2 vào ngày 23/2 vừa qua.

Ngày 20/01/2022, TAND quận Đống Đa ra bản án dân sự sơ thẩm số 14 tuyên vô hiệu “Giấy chuyển nhượng” ngày 12/07/2012 giữa nhóm bà Tuyết Nhung với ông Tống Văn Chiến. Bị đơn, ông Tống Văn Chiến không xuất hiện tại tòa. Sau phiên xử, bị đơn không kháng cáo. Bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Bà Tuyết Nhung cũng lập tức gửi thông báo và kiến nghị các cơ quan chức năng của TP Hà Nội dừng ngay mọi thủ tục cấp phép triển khai, thực hiện dự án “Tổ hợp văn phòng, khách sạn, thương mại dịch vụ và nhà ở tại ô đất D3-HH12”.

Đây là dự án xây dựng chung cư, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư Lilaha với tổng diện tích hơn 8.600m2, bao trùm lên phần đất nông nghiệp 3.013m2 tại khu Cày Máy của nhóm bà Tuyết Nhung, theo bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Hiện tại, Công ty Lilaha quây kín tôn khiến nhóm sở hữu do bà Tuyết Nhung làm đại diện không thể vào được ô đất của mình

Để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của mình, nhóm sở hữu của bà Tuyết Nhung cũng tiến hành quây rào để bảo vệ khu đất hơn 3.000m2 nói trên. 

Tuy nhiên, ngày 23/2/2022, khi nhóm bà Tuyết Nhung tiến hành xây tường rào, xuất hiện của hàng chục người tự xưng là đại diện “chủ đầu tư” đứng ra ngăn cản.

Nhóm khoảng 40 người này đã chửi bới, hăm dọa, cản trở việc thi công rào chắn khu đất rộng 3.013m2 của nhóm bà Tuyết Nhung. Sự việc được báo lên chính quyền địa phương, phường Xuân La đã cử lực lượng xuống hiện trường ghi biên bản sự việc.

Hà Nội chỉ đạo Sở KH-ĐT vào cuộc

Để bảo vệ quyền sở hữu hợp pháp, ngày 22/2, bà Tuyết Nhung tiếp tục gửi thông báo và kiến nghị tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội; các Sở KH-ĐT; TN-MT; Quy hoạch Kiến trúc, đề nghị chính quyền dừng ngay mọi thủ tục cấp phép triển khai, thực hiện dự án “Tổ hợp văn phòng, khách sạn, thương mại dịch vụ và nhà ở tại ô đất D3-HH12”; tiến hành các thủ tục để thu hồi mảnh đất hợp pháp của mình.

Dự án nằm ở vị trí đắc địa, tiếp giáp mặt đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài

Cùng ngày 22/2, bà Nhung cũng cung cấp toàn bộ hồ sơ, giấy tờ liên quan tới UBND quận Tây Hồ, UBND phường Xuân La để được bảo vệ quyền sở hữu của mình; đề nghị chính quyền phối hợp, hỗ trợ trong việc thu hồi lại và bảo vệ lô đất nêu trên theo đúng quy định của Bản án số 14 đã có hiệu lực.

Ngày 22/3, bà Nhung đã đến làm việc với UBND phường Xuân La về việc đo đạc, xác định ranh giới và quây rào diện tích lô đất. Mặc dù chính quyền đã có giấy mời nhưng Công ty Lilaha không đến làm việc.

Ngày 25/2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn ký văn bản số 550 giao Sở KH-ĐT tiếp nhận đơn kiến nghị của bà Tuyết Nhung; cập nhật các thông tin liên quan; đề xuất, tham mưu, báo cáo UBND TP về sự việc.

Trước đó, ngày 9/7/2021, Văn phòng Chủ tịch nước cũng có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về việc xem xét, giải quyết kiến nghị của công dân về việc đề nghị UBND TP có biện pháp không xem xét, tạm dừng mọi thủ tục liên quan đến việc cấp phép, triển khai dự án của Công ty Lilaha cho đến khi giải quyết dứt điểm vụ việc tranh chấp hơn 3.000m2 đất ở quận Tây Hồ.

Thời điểm hiện tại, khu đất đang tranh chấp nằm ở vị trí chân cầu vượt, thuộc vị trí đất vàng trên mặt đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài. Toàn bộ khu đất được quây rào tôn kín. 

Bên trong, Công ty Lilaha tự ý xây dựng công trình nhà cấp 4 trên phần diện tích đã được xác nhận thuộc quyền sở hữu của nhóm bà Tuyết Nhung.

“Việc xây dựng công trình trên đất sở hữu của chúng tôi là trái pháp luật. Tôi đã kiến nghị và UBND phường Xuân La đã lập biên bản làm việc để ghi nhận sự việc nêu trên”, bà Nhung cho hay.

Thái Bình

By admin