Làm việc với công an, hai người đứng đầu nhóm tự xưng “Trừ quỷ Bảo Lộc” ở Lâm Đồng thừa nhận, quay video, rồi chia sẻ nhiều nội dung sai sự thật về Covid-19 và vắc xin phòng Covid-19.

Ngày 12/5, Công an tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với hai người đứng đầu nhóm tự xưng “Trừ quỷ Bảo Lộc” là ông Nguyễn Chu Truyền (74 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thương (47 tuổi), cùng trú tại phường 1, TP Bảo Lộc.

Động thái này được nhà chức trách đưa ra nhằm làm rõ việc hai người này đã sử dụng mạng xã hội để chia sẻ những thông tin, đăng tải video sai sự thật về Covid-19 và vắc xin phòng dịch bệnh này.

Ông Truyền và bà Phương bị công an tỉnh Lâm Đồng mời làm việc.

Trong những dữ liệu được cả hai đăng tải, có nhiều video chứa nội dung cho rằng: “dịch Covid-19 không phải là một cơn đại dịch thiên nhiên…, là do ma quỷ xen vào… việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là để đưa các mầm bệnh khác vào cơ thể, làm phân hủy hệ gen của con người… Covid-19 không sợ nóng, không sợ lạnh và cũng không sợ lửa, nhưng lại sợ nước… Do đó, có “nguồn nước thánh thiên” là để chữa Covid-19…”. 

Liên quan đến vấn đề này, Sở Y tế Lâm Đồng khẳng định, những thông tin trên sai sự thật, không đúng quy định về công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng xác định, “nguồn thánh thiêng” mà nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” tung hô chính là nước lã được lấy từ giếng của gia đình Nguyễn Thị Thương.

Khi làm việc với công an, ông Truyền cùng bà Thương khai nhận, đã bàn bạc với nhiều người khác về cách thức tổ chức, quay video với nội dung thông tin không đúng sự thật để đăng tải trên mạng để được nhiều người biết đến.

Còn nội dung trên do họ bịa đặt, tự nói ra theo ý nghĩa “tâm linh”, và không được kiểm chứng tính chính xác, cũng như cơ sở khoa học, tài liệu chính thống nào.

Sau khi làm việc, ông Truyền nhận thức được hành vi của bản thân, nhưng bà Thương được cho là có thái độ ngoan cố, không thành khẩn khai báo. 

Theo đó, cơ quan công an ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Truyền 7,5 triệu đồng; bà Thương 10 triệu đồng. Ngoài ra, Công an tiếp tục thu thập thông tin, củng cố tài liệu, chứng cứ về quá trình tham gia của các trường hợp khác trong video để xử lý.

Nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” do ông Truyền và bà Thương đứng đầu, hoạt động từ 2012 đến nay. Nhóm này bị xác định có hành vi lợi dụng hoạt động tôn giáo để tuyên truyền mê tín dị đoan, chữa bệnh bằng các phương pháp phản khoa học (“trừ quỷ”, đánh đập, bạo lực…), khiến dư luận bức xúc, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Xuân Ngọc

Người phụ nữ ‘nổ’ chế thuốc chữa được Covid-19 khai sự thật khó tin

Bà T.T.H.L bị xử phạt 7,5 triệu đồng về hành vi đưa thông tin sai sự thật về “nước bảy màu” có thể chữa được Covid-19. 

By admin