Sau khi Ủy ban châu Âu EC công nhận thì đến nay đã có 81 quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận hộ chiếu vắc xin điện tử của Việt Nam .

Liên quan đến việc công nhận hộ chiếu vắc xin thì tính đến nay Việt Nam và 20 nước đã công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vắc xin, bao gồm có Nhật Bản, Mỹ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Malaysia, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran, Malaysia và Cộng hòa Dominica.

Ngày 11/5 vừa qua, Ủy ban châu Âu EC cũng đã ban hành quyết định công nhận hộ chiếu vắc xin điện tử của Việt Nam.

Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt.

Theo đó, hộ chiếu vắc xin của Việt Nam sẽ được 27 nước trong Liên minh châu Âu công nhận và đồng thời mã QR của hộ chiếu này cũng được xác thực, kiểm tra trên lãnh thổ của 39 đối tác mà có tham gia hệ thống vắc xin điện tử của EU.

Theo Ủy viên châu Âu phụ trách tư pháp Didier Reynders, với sự gia nhập của Việt Nam, Indonesia và Seychelles, số quốc gia và vùng lãnh thổ kết nối với hệ thống chứng chỉ kỹ thuật số của EU đã tăng lên 67.

Chứng chỉ của EU sẽ tạo điều kiện cho người dân châu Âu dễ dàng đi lại trong EU và tại nhiều quốc gia khác.

Như vậy, tính đến nay hộ chiếu vắc xin của Việt Nam có thể được sử dụng tại 81 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là kết quả nỗ lực phối hợp trao đổi giữa Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như để đàm phán với các nước đối tác.

Thông tin của Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết đến thời điểm này, khoảng hơn 10 triệu người Việt Nam đã có xác nhận hộ chiếu vắc xin điện tử.

Hộ chiếu vắc xin là chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử do các cơ sở tiêm chủng và Bộ Y tế ký số xác nhận dựa trên thông tin tiêm chủng Covid-19 của người dân, được sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh Châu Âu ban hành.

Hộ chiếu vắc xin được hiển thị trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC-Covid. Người dân vào các ứng dụng này để kiểm tra tình trạng cấp hộ chiếu vắc xin của cá nhân. Sắp tới, người dân có thể kiểm tra trên trang tra cứu Bộ Y tế đang thực hiện xây dựng và sẽ công bố trên ứng dụng VNEID.

Thành Nam

Thủ tướng yêu cầu xem xét điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường công tác thanh tra, kiểm soát tình trạng thuốc giả trên thị trường.

By admin