WHO tìm hiểu mối liên hệ giữa COVID-19 và viêm gan bí ẩn ở trẻ em - Ảnh 1.

Bệnh viện nhi Georgia ở Augusta, bang Georgia, Mỹ trong ảnh chụp vào ngày 14-1 – Ảnh: REUTERS

“Trong tuần qua, đã có một số tiến triển quan trọng với các cuộc điều tra sâu hơn và có một số sàng lọc về các giả thuyết (về nguyên nhân bệnh)” – chuyên gia Philippa Easterbrook đến từ chương trình viêm gan toàn cầu của WHO nói trước báo giới.

Theo Hãng tin AFP, bà Easterbrook cho biết nước Anh đã điều phối một loạt nghiên cứu toàn diện về di truyền học ở những trẻ em bị ảnh hưởng, phản ứng miễn dịch của các em, virus và các nghiên cứu dịch tễ học sâu hơn.

WHO lần đầu tiên nhận được thông tin vào ngày 5-4 về 10 trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân ở Scotland, được phát hiện ở trẻ em dưới 10 tuổi.

WHO cho biết vào lúc này các giả thuyết hàng đầu về nguyên nhân của bệnh viêm gan bí ẩn này nghiêng về phía virus adeno. 

“Hiện tại, các giả thuyết hàng đầu vẫn là những giả thuyết liên quan đến virus adeno. Ngoài ra vẫn còn sự cân nhắc quan trọng về vai trò của COVID-19 như một bệnh đồng nhiễm hoặc một bệnh đã mắc trong quá khứ” – bà Easterbrook nói.

Đến nay đã có 20 quốc gia ghi nhận các trường hợp viêm gan bí ẩn ở trẻ em. Ngoài ra có thêm 70 trường hợp ghi nhận tại 13 quốc gia khác đang chờ phân loại trong bối cảnh đợi hoàn tất các xét nghiệm. Hiện chỉ có 6 quốc gia ghi nhận nhiều hơn 5 trường hợp, trong đó Anh ghi nhận phần lớn, với 160 ca.

Hôm 6-5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết họ đang điều tra 109 trường hợp tương tự, trong đó có 5 ca tử vong.

By admin