Thượng Hải cấm nhân viên phòng dịch tự ý vào nhà dân xịt khử trùng - Ảnh 1.

Nhiều người dân Trung Quốc phản đối phun thuốc khử trùng trong nhà – Ảnh: WEIBO

Ngày 10-5, Thượng Hải yêu cầu nhân viên phòng dịch không vào nhà riêng của người dân để khử trùng khi chưa được phép.

Ông Jin Chen, quan chức chính quyền thành phố, cho biết khử trùng là yếu tố quan trọng trong kế hoạch kiểm soát đại dịch COVID-19. Việc khử trùng nhà của bệnh nhân COVID-19 cũng đã có quy trình và thủ tục rõ ràng.

Báo địa phương ThePaper.cn đưa tin các quan chức Thượng Hải đã xác nhận nhân viên phòng dịch từ nay sẽ phải xin phép trước khi vào nhà dân để khử trùng.

Vào cuối tuần trước, một video được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy nhân viên phòng dịch trong bộ đồ bảo hộ cùng bình xịt khử trùng đi gõ cửa nhà dân để phun thuốc.

Một đoạn video khác cho thấy một gia đình ở huyện Tuy Ninh, tỉnh Giang Tô được nhân viên khử trùng tới thăm, họ kiểm tra tủ lạnh, phun thuốc lên ghế sofa và quần áo phơi ngoài bancông.

Theo báo ThePaper, chính quyền huyện Tuy Ninh đã bồi thường cho các gia đình bằng thực phẩm và túi quà.

Chính quyền Tuy Ninh cho biết toàn bộ quy trình khử trùng được thực hiện theo hướng dẫn của chuyên gia và thực phẩm trong tủ lạnh cũng được xử lý theo đó.

Tuy nhiên, động thái “sửa sai” của chính quyền Tuy Ninh là chưa đủ để xoa dịu dư luận trên mạng xã hội. Theo báo SCMP, nhiều cư dân mạng khuyên mọi người nên dùng màng bọc thực phẩm bọc lên tất cả đồ nội thất trong nhà, kể cả vật nuôi, để tránh bị phun thuốc.

Một giáo viên dạy piano tại Thượng Hải cho biết một số hàng xóm của cô bị cảnh sát yêu cầu chuyển đến cơ sở cách ly tập trung và giao chìa khóa nhà cho nhân viên phòng dịch để họ khử khuẩn trong nhà.

Nữ giáo viên cho biết cô rất lo lắng vì cư dân địa phương ít được thông tin về việc phong tỏa và các biện pháp kiểm soát dịch. Cô tỏ ra lo lắng cho 4 con mèo ở nhà, trong khi hàng xóm của cô thì lo lắng cho người thân cao tuổi.

Khử trùng nhà ở là vấn đề tranh cãi trong đại dịch. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã không khuyến khích phun chất khử trùng trong nhà và nếu có thì nên dùng khăn lau sau đó.

Thượng Hải thấy Thượng Hải thấy ‘ánh sáng cuối đường hầm’

TTO – Thành phố Thượng Hải đang chứng kiến những diễn biến tích cực như số ca nhiễm mới giảm liên tiếp, số lượng lớn bệnh nhân được xuất viện, một số bệnh viện dã chiến dần đóng cửa.

By admin