Sáng nay (11/5), tại phiên họp thứ 11 của UB Thường vụ Quốc hội, liên quan tình hình thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, chứng khoán bây giờ “quá bất thường”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Quốc hội

Ông phân tích, ngày 9/5 thị trường “đỏ lửa” khi giảm gần 60 điểm, tương đương 4,4%. Tới phiên sáng 10/5 toàn thị trường giảm 36 điểm, nhưng tới chiều lại đảo chiều tăng 24 điểm nhờ dòng tiền giải ngân vào các mã vốn hoá lớn. 

“Ngày nào tôi cũng xem chứng khoán. Thị trường gần đây bất thường, có phiên giảm đến hơn 4,4%, rồi hôm qua (ngày 10/5) thì có phiên giao dịch “sáng mưa, chiều nắng”. Thị trường gần đây bất thường không ngày nào ổn định như thế, có yên tâm được không?”, Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề.

Theo Chủ tịch Quốc hội, đánh giá tác động trái phiếu doanh nghiệp năm ngoái như Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh và Bộ trưởng Tài chính đã nêu, chúng ta để thị trường trái phiếu quá nóng, cứ dẫn số liệu ra cho ĐBQH biết. Tổng số trái phiếu phát hành là bao nhiêu, trong đó bất động sản là bao nhiêu. Nợ đến hạn là bao nhiêu, đến hạn mà không có khả năng thanh toán là bao nhiêu.

“Báo chí nêu hết, số liệu có hết rồi. Nguyên nhân ở đâu ra. Nghị định không chặt chẽ thì ai chịu trách nhiệm. Nghị định vừa ban hành đã nói không chặt chẽ, sơ hở thì ai chịu trách nhiệm chỗ này. Đừng có đổ thừa cho khách quan. Lỗi chủ quan thì phải quy trách nhiệm. Cơ quan nào, ai chịu trách nhiệm chuyện này chứ không nói chung chung được”, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho hay, thị trường vốn (cổ phiếu, trái phiếu), thị trường tiền tệ liên quan ngân hàng, thị trường bất động sản liên quan đất đai và 3 thị trường này liên thông nhau.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái. Ảnh: Quốc hội

Trong đó, thị trường bất động sản chưa tiếp cận đến cung – cầu thật sự, cung và cầu hiện nay không thực tế và việc đầu cơ, mua bán găm giữ, vốn chảy vào đây còn nhiều vấn đề, kể cả thị trường vốn, thị trường tiền tệ. Đó là bất cập rất lớn.

Vừa qua, chúng ta phát hiện và Chính phủ đã nhanh chóng có đánh giá, tổ chức thực hiện, chỉ đạo các ngành, cấp. Hiện nay phải kiểm soát cái này, nếu không sẽ ảnh hưởng tới vĩ mô, đặc biệt kiểm soát về lạm phát sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Về cơ chế, Bộ Tài chính được giao xin ý kiến Bộ Tư pháp thẩm định để sửa Nghị định 153, trong lúc chưa sửa thì theo dõi sát tình hình, đặc biệt, báo cáo đầy đủ tổng lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng như thị trường tiền tệ cho vay của bất động sản với những khoản nào tới hạn, những cái nào phát hành mới thì rà soát, đánh giá rủi ro để kiểm soát tốt nhất trong lúc chưa hoàn thiện thể chế để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Theo Phó Thủ tướng, thị trường vốn rất quan trọng trong hệ thống kinh tế thị trường, là kênh dẫn vốn trung và dài hạn, nếu không thị trường tiền tệ ngắn hạn không đáp ứng được.

Theo báo cáo của Chính phủ, thị trường tài chính – tiền tệ “cơ bản ổn định”; đến ngày 25/4/2022, tín dụng tăng 6,75% so với cuối năm 2021; giữ ổn định tỷ giá, duy trì mặt bằng lãi suất cho vay hợp lý. Các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm trên thị trường chứng khoán. 

Tuy nhiên, theo Chính phủ, thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp có những phiên điều chỉnh mạnh trong tháng 4, một số vụ việc thao túng giá cổ phiếu tác động tiêu cực đến thị trường, tâm lý nhà đầu tư; tiềm ẩn rủi ro đối với tăng trưởng và thị trường tài chính nếu không có giải pháp kịp thời, quyết liệt.

Hương Quỳnh

Hiện tượng thao túng giá trên thị trường chứng khoán ngày càng tinh viTrên thị trường cổ phiếu, thị trường chứng khoán phái sinh đã xuất hiện các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi.

By admin