Sáng nay (11/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tổ ĐBQH TP.HCM, đơn vị 10 đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn. 

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch nước thông tin, sau đại dịch, đất nước đã ổn định và phục hồi kinh tế tốt, tốc độ dần tăng trưởng. Các dự án, công trình đã khởi động trở lại, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, chính sách tài khóa, tiền tệ phát huy hiệu quả.

Về TP.HCM, Chủ tịch nước đánh giá là địa phương phục hồi kinh tế nhanh sau khi dịch được kiểm soát. Qua đó, Chủ tịch nước biểu dương các nỗ lực phi thường của chính quyền, nhân dân TP.HCM trong phòng, chống, kiểm soát dịch và phát triển kinh tế.  Hai huyện Củ Chi và Hóc Môn, Chủ tịch nước cũng đánh giá là hai địa phương năng động trong phục hồi kinh tế sau đại dịch. 

Chủ tịch nước trao đổi với cử tri.

Về kiến nghị của cử tri, Chủ tịch nước cho biết, vấn đề quy hoạch treo, kéo dài gây bức xúc và cử tri kiến nghị là xác đáng. “Có dự án để 17-18 năm không làm, dân kêu là đúng”, Chủ tịch nước nói. 

Đối với vấn đề phòng, chống tham nhũng, tiết kiệm, Chủ tịch nước nói rõ, là vấn đề cần quan tâm không chỉ ở hai huyện Củ Chi, Hóc Môn (TP.HCM) mà là của cả nước. 

“Các ý kiến của cử tri về chống tham nhũng, tiêu cực, tiết kiệm xã hội để dành nguồn lực phát triển đất nước, quan tâm đến người dân, người cao tuổi…, tôi lắng nghe và sẽ cùng lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội quan tâm xử lý, giải quyết”, Chủ tịch nước cam kết. 

Về vấn đề đất đai, Chủ tịch nước nhấn mạnh, cũng còn nhiều bất cập. Ông lưu ý, “giàu lên cũng từ đất, tù tội cũng từ đất”, đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội cũng từ đất đai rất nhiều, nhưng thất thoát cũng rất lớn. Cho nên, theo Chủ tịch nước, những vấn đề quản lý đất đai cần chặt chẽ hơn trong giao đất, đấu giá đất và phải minh bạch. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nói về việc thu hồi đất đai để làm dự án, công trình thì phải hoàn tất bồi thường mới tiến hành thu hồi đất, tránh tình trạng khiếu kiện lâu dài. 

Nhìn nhận về hai huyện Củ Chi, Hóc Môn, Chủ tịch nước cho biết, đây là con rồng đang ngủ, sẽ bừng tỉnh và phát triển mạnh mẽ hơn, năng động hơn. Nhưng theo ông, hiện hai huyện này đang phát triển chậm, chưa xứng tầm với tiềm năng. Qua đó, Chủ tịch nước yêu cầu chính quyền TP.HCM hỗ trợ và quan tâm nhiều hơn đến hai huyện này, để đóng góp vào sự phát triển bền vững cho thành phố.

“Trong phát triển kinh tế phải lấy người dân làm trung tâm, chứ không phải đưa người dân vào tình thế không có công ăn việc làm hoặc bần cùng hóa”, Chủ tịch nước lưu ý. 

Qua đó, Chủ tịch nước yêu cầu lãnh đạo TP.HCM cũng như hai huyện tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế trong thời gian tới. Ông cũng đề nghị lãnh đạo hai huyện tiếp tục tâm huyết với dân, chia sẻ, lắng nghe dân để làm tốt chức trách của mình. 

Đẩy nhanh các dự án trọng điểm

Báo cáo với cử tri và Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, tình hình dịch Covid-19 dần đi vào ổn định và kiểm soát tốt. Nhờ nỗ lực, cùng với sự hỗ trợ từ Trung ương và các tỉnh, thành…thành phố đã kiểm soát dịch và bước vào giai đoạn phục hồi kinh tế.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.

Theo ông Mãi, TP.HCM đang quyết liệt trong việc triển khai vành đai 3 và khởi động tiếp vành đai 4. Đây chính là hai dự án lớn về giao thông, là trọng điểm kết nối và giải tỏa giao thông cho thành phố, phục vụ mục đích phát triển kinh tế. 

Về cao tốc TP.HCM – Mộc Bài (Tây Ninh), ông Mãi cho biết, cuối năm nay thành phố sẽ hoàn thành cơ bản các bước để bước vào thi công giai đoạn từ 2023-2027 là xong.

Đồng thời, đề án đường ven sông Sài Gòn đã giao cơ quan chức năng sớm thực hiện kế hoạch; dự án Safari (Thảo Cầm Viên mới tại Củ Chi), thành phố cũng đã giao các cơ quan chức năng quy hoạch lại công năng để kêu gọi đầu tư. 

Ông Mãi cũng thừa nhận, TP.HCM làm công tác quy hoạch chậm nhất cả nước, dù tiến độ đang được thúc đẩy. 

Cử tri bức xúc dự án treo

Trước đó, tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Củ Chi quan tâm, đặt vấn đề về quy hoạch treo làm khổ người dân. Qua đó, cử tri mong tổ đại biểu và Chủ tịch nước quan tâm vấn đề này để giải quyết quyền lợi cho người dân nằm trong vùng quy hoạch treo.

Cử tri huyện Hóc Môn cũng bức xúc nêu vấn đề giao thông, ngập nước… và đề nghị tổ đại biểu và Chủ tịch nước quan tâm, chỉ đạo về vấn đề hạ tầng cho huyện, nhằm thực hiện mục tiêu lên thành phố trong tương lai. 

Cử tri phát biểu và nêu các bức xúc về an sinh xã hội

Có cử tri quan tâm đến việc phòng, chống tham nhũng và đề nghị đẩy mạnh hơn nữa, lấy lại lòng tin cho nhân dân… 

Trao đổi lại với các vấn đề cử tri nêu và kỳ vọng, chính quyền hai huyện Củ Chi và Hóc Môn cam kết lắng nghe, thúc đẩy và sớm triển khai. 

Theo lịch, dự kiến chiều nay Chủ tịch nước sẽ tham dự buổi tiếp xúc cử tri của tổ ĐBQH TP.HCM, đơn vị TP Thủ Đức. 

Hồ Văn

Chủ tịch nước: ‘Chiếc áo TP.HCM đang mặc đã quá chật’Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, TP.HCM phải mở rộng không gian sinh tồn, mở rộng phát triển đô thị để giải tỏa các áp lực hiện nay, vì chiếc áo thành phố đang mặc đã quá chật.

By admin