ĐỌC NHANH 11-5: Tình báo Mỹ cảnh báo cuộc chiến lâu dài ở Ukraine - Ảnh 1.

Phía trước một tòa nhà dân bị hư hại ở khu phố Saltivka, thành phố Kharkov, Ukraine, ngày 10-5 – Ảnh: REUTERS

* Theo Hãng tin AFP, ngày 10-5, tình báo Mỹ cảnh báo rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài ở Ukraine, sẽ không kết thúc cuộc chiến này chỉ bằng các hoạt động quân sự ở vùng Donbass, và sẽ quyết tâm xây dựng hành lang trên bộ nối Ukraine với vùng Transnistria ở Moldova.

“Chúng tôi đánh giá Tổng thống Nga Putin đang chuẩn bị cho cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine, trong đó ông vẫn có ý định đạt được các mục tiêu vượt ra ngoài Donbass” – Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ Avril Haines nêu nhận định tại một cuộc điều trần ở Quốc hội Mỹ.

* Theo Hãng tin AP, trong bài phát biểu qua video trước các nhà lập pháp Malta vào ngày 10-5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết bất chấp những lời đề nghị của Ukraine, đến nay nước này đã không nhận được số lượng vũ khí cần thiết để ngăn chặn cuộc bao vây của Nga tại thành phố Mariupol và giải phóng thành phố này.

Tuy nhiên, ông khẳng định các binh sĩ Ukraine “vẫn tiếp tục kháng cự tại nhà máy thép Azovstal” ở Mariupol.

Tổng thống Zelensky nói thêm đến nay các thành phố và thị trấn của Ukraine đã bị trúng khoảng 2.250 tên lửa trong chiến dịch quân sự kéo dài 2 tháng rưỡi qua của Nga. “Các cuộc bắn phá không ngừng nghỉ, cả ban ngày và ban đêm” – ông nói.

* Ngày 10-5, Liên Hiệp Quốc cho biết ước tính hơn 8 triệu người đã phải di dời bên trong Ukraine do cuộc xung đột Nga – Ukraine. Những người này đã phải rời bỏ nhà cửa, nhưng vẫn ở lại trong nước. Cùng với đó, hơn 5,9 triệu người Ukraine đã rời khỏi đất nước.

* Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật viện trợ quân sự và nhân đạo trị giá 40 tỉ USD dành cho Ukraine vào tối 10-5 (giờ địa phương). Dự luật này có thể sẽ qua được cửa Hạ viện và sau đó là Thượng viện Mỹ trong những ngày tới, trước khi lên bàn làm việc của Tổng thống Joe Biden chờ ký.

“Với gói viện trợ này, Mỹ gửi một thông điệp vang dội tới thế giới về quyết tâm kiên định của chúng tôi trong việc sát cánh với những người dân Ukraine dũng cảm cho đến khi giành được chiến thắng” – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi viết trong bức thư gửi các thành viên đảng Dân chủ của bà.

* Theo Hãng tin Tass, ngày 10-5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell có ý tưởng “trộm cắp”, sau khi ông Josep Borrell đề xuất thu giữ các tài sản Nga bị đóng băng và giao chúng cho Ukraine.

By admin