Czech được bầu vào Hội đồng Nhân quyền LHQ thay thế Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu qua video tại một phiên họp của Hội đồng Nhân quyền LHQ – Ảnh: AFP

Trong cuộc bỏ phiếu bổ sung ngày 10-5 tại New York (Mỹ), theo hãng tin AFP, Cộng hòa Czech đã được bầu vào vị trí này, thay thế Nga ngay lập tức tại Hội đồng với 47 thành viên này trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 3 năm sẽ kết thúc vào cuối năm 2023. 

Có 180/193 thành viên của Đại hội đồng LHQ tham gia bỏ phiếu, trong đó có 157 nước ủng hộ Cộng hòa Czech, cùng 23 nước bỏ phiếu trắng. 

Cùng ngày, phiên họp bất thường của Hội đồng Nhân quyền LHQ đã được tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ) theo yêu cầu của Ukraine do “tình hình nhân quyền xấu đi tại Ukraine”.

Từ Matxcơva, bà Maria Zakharov – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, tuyên bố: “Phái đoàn Nga không tham dự màn diễn chính trị mới được tổ chức dưới tên gọi phiên họp bất thường này”.

Nga được phép tham dự phiên họp này với vai trò quan sát viên nhưng đã không có mặt.

Trước đó, vào ngày 7-4, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên của Nga trong cơ quan có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) sau khi Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine. Nga ngay lập tức cũng đã quyết định rút khỏi Hội đồng và chỉ còn có vai trò quan sát viên.

Hội đồng Nhân quyền được Đại hội đồng LHQ thành lập năm 2006 với nhiệm vụ thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trên toàn cầu. 47 thành viên của Hội đồng được Đại hội đồng LHQ bầu giữ nhiệm kỳ 3 năm so le nhau.

Mỗi quốc gia chỉ có thể nằm trong Hội đồng nhân quyền 2 nhiệm kỳ liên tiếp và phải chờ sau 1 năm mới có thể ứng cử cho nhiệm kỳ kế tiếp.

Việt Nam nói gì tại phiên họp loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền? Việt Nam nói gì tại phiên họp loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền?

TTO – Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam là các quyết định của các cơ quan, tổ chức quốc tế cần tuân thủ đúng quy trình, thủ tục hoạt động và mọi quyết định của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc cần dựa trên thông tin được kiểm chứng.

By admin